อินเดียมีคำสั่งเด็กกำพร้าเพราะโควิด-19 ต้องเรียนฟรี
โดย : Times Now News
แปลและเรียบเรียง : นงลักษณ์ อัจนปัญญา

อินเดียมีคำสั่งเด็กกำพร้าเพราะโควิด-19 ต้องเรียนฟรี

กระทรวงศึกษาธิการอินเดียออกจดหมายส่งตรงถึงโรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศ ปรับนโยบายการศึกษา เปิดทางให้เด็กที่ต้องกลายเป็นกำพร้าจากวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด -19 ในประเทศทุกคน ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ให้สามารถเรียนหนังสือได้ฟรี  โดยไม่มีค่าใช้จ่าย 

พร้อมเตรียมแนวทางให้ความช่วยเหลือ  เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าเด็กจะได้รับการศึกษาตามหลักสูตรภาคบังคับอย่างครบถ้วน รวมถึงมีช่องทางที่เปิดโอกาสให้เด็กสามารถเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาต่อไปได้

เว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นอินเดียรายงานว่า เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการอินเดีย ภายใต้นโยบายสนับสนุนจากรัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดิ (Narendra Modi) ได้ส่งหนังสือคำสั่งเวียนถึงโรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศ ระบุให้โรงเรียนดูแลเด็กนักเรียนที่สูญเสียผู้ปกครองจากวิกฤตการระบาดของโควิด-19 โดยนอกจากจะต้องเอาใจใส่เด็กเป็นพิเศษแล้ว โรงเรียนต้องจัดหลักสูตรการเรียนการสอนให้เด็กกำพร้าเหล่านี้สามารถเรียนฟรีจนจบหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับ 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลอินเดียมีขึ้นหลังมีรายงานผลการสำรวจในเบื้องต้นพบว่า หลายครัวเรือนมีสถานะทางเศรษฐกิจย่ำแย่ลง เนื่องจากสูญเสียเสาหลักที่หาเลี้ยงครอบครัวไป ทั้งนี้กลุ่มเด็กที่น่าจะได้รับผลกระทบด้านการศึกษาคือเด็กกลุ่มที่กำลังเล่าเรียนอยู่ในโรงเรียนเอกชน 

รายงานระบุว่า คำสั่งดังกล่าวมีเป้าหมายอยู่ที่โรงเรียนเอกชนทุกแห่งในอินเดียซึ่งดำเนินการอยู่บนที่ดินที่ทางรัฐบาลจัดสรรให้เป็นหลัก 

ทั้งนี้หนังสือคำสั่งของกระทรวงศึกษาธิการอินเดียระบุชัดว่า โรงเรียนทุกเขตการศึกษาทั่วประเทศต้องวางแผนดำเนินงานเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กนักเรียนที่ต้องกำพร้าตั้งแต่ช่วงหลังมีนาคม ปี 2020 เป็นต้นมา อันเนื่องมาจากวิกฤตการระบาดของโควิด-19 เด็กเหล่านี้ต้องได้รับความใส่ใจ มีสิทธิ์เรียนต่อในโรงเรียนได้ตามเดิม และย้ำว่า การศึกษาของเด็ก ๆ ต้องไม่หยุดชะงักหรือติดขัด 

ขณะเดียวกัน กระทรวงศึกษาธิการอินเดียยังให้จัดเด็กนักเรียนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มพิเศษที่ได้รับการดูแลเทียบเท่าเด็กกลุ่มด้อยโอกาสและยากจน (Economically Weaker Section Disadvantaged Group) โดยกลุ่มเด็กกำพร้าสามารถเข้าร่วมโครงการเรียนฟรีได้ในทันที เพียงแต่ต้องได้รับการอนุมัติรับรองจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เสียก่อน 

ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลยังพิจารณาจะคืนเงินชดเชยส่วนหนึ่งให้กับเด็กกำพร้ากลุ่มนี้ ตลอดจนดำเนินการส่งตัวไปศึกษาต่อยังโรงเรียนรัฐบาล เมื่อเรียนจบหลักสูตรของทางโรงเรียนเอกชนแบบครบถ้วนแล้ว 

ข้อมูลจากกรมพัฒนาสตรีและเด็กอินเดีย พบว่า มีเด็กอินเดียเกือบ 5,500 คน ที่สูญเสียพ่อหรือแม่ หรือทั้งคู่ นับตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 ภายในประเทศ ซึ่งรวมถึงกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย โดยสาเหตุของการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับการระบาดทั้งทางตรงและทางอ้อม 

กระนั้นทางกระทรวงศึกษาธิการอินเดียย้ำว่า โครงการเรียนฟรีสำหรับเด็กกำพร้าในครั้งนี้จะครอบคลุมทั้งกลุ่มที่สูญเสียพ่อแม่เพราะการติดเชื้อโควิด-19 กับกลุ่มที่เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุหรือเหตุไม่คาดฝันต่าง ๆ 

คำสั่งของกระทรวงศึกษาธิการอินเดียในครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเป็นส่วนเสริมที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับอนาคตของประเทศ หลังจากที่ทางหัวหน้ารัฐมนตรีอินเดียเพิ่งจะประกาศไปก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลจะรับผิดชอบในการจ่ายค่าเลี้ยงดูเด็กกำพร้าในช่วงโควิด-19 ระบาด โดยรัฐจะให้เงินช่วยเหลือมูลค่า 2,500 รูปีต่อเดือน (ราว 1,120 บาท) จนกว่าเด็กคนนั้นจะเติบโตมีอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์

ที่มา : Free Education should be given to Children who have lost Parents during the pandemic: DOE