Greyhound cafe มอบการศึกษาผ่านเมนูอาหาร

Greyhound cafe มอบการศึกษาผ่านเมนูอาหาร

“…ถ้าถามใครทำอาหารอร่อยที่สุดก็คุณแม่…”

คำกล่าวของ “เชฟต่อ ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงษ์ พ่อครัวระดับห้าดาวจาก Greyhound cafe บอกเล่าถึงแรงบันดาลใจในการจัดแคมเปญ มื้อนี้พี่เลี้ยง” เพื่อส่งมอบทุนอาหารเช้าให้กับ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา(กสศ.) ถึงน้องๆ ที่ประสบภาวะไม่ได้รับประทานอาหาร

เมื่อไม่นานมานี้ กสศ.ได้มีโอกาสต้อนรับ ปราโมทย์ ผ่องสุวรรณ์  SENIOR  MARKETING & BUSINESS  DEVELOPMENT  MANAGER จากบริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด พร้อมด้วย “เชฟต่อ” นำเงินบริจาค จำนวน 710,145 บาท ส่งมอบให้กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา(กสศ.) เพื่อสมทบทุนในโครงการ “มือนี้พี่เลี้ยง” โดยมี นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ กสศ. เป็นผู้รับมอบ

กว่า แคมเปญ “มื้อนี้พี่เลี้ยง” ประสบความสำเร็จมาถึงตอนนี้มีที่มาที่ไปอย่างลึกซึ้งกินใจ

เชฟต่อ เผยเบื้องหลังว่า “แคมเปญนี้ ผมได้แรงบันดาลใจจากคุณแม่ สมัยผมเด็กๆ คิดว่าถ้าถามใครทำอาหารอร่อยที่สุดก็คุณแม่ เพราะคุณแม่พยายามสรรรหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกรับประทาน เพื่อให้ลูกเจริญเติบโต มีพลัง ให้อวัยวะของทุกส่วนมีประสิทธิภาพที่สุดเช่นสมองมีความคิดดี มีศักยภาพมากที่สุด”

“ผมก็เลยมองว่า คุณแม่เป็นแรงบันดาลใจตรงคอนเซปต์ และผมมีน้องเยอะก็ช่วยคุณแม่ทำอาหารให้น้องรับประทาน ผมจึงคัดสรรสูตรเมนูเด็กที่ทำไม่ยากนัก  และศึกษาข้อมูลจากเว็ปไซต์ประกอบกัน เพราะการทำอาหารรับประทานจากทางบ้านผมไม่แตกต่างกัน เพียงแต่เมนูบางรายการ คุณแม่อาจไม่ครบถ้วนสารอาหาร ผมก็เอาเมนูนั้นมาดัดแปลงจะเอาผักมาเพิ่มไหม เพิ่มโปรตีน สารอาหารต่างๆ ให้ครบถ้วน และจัดรูปแบบให้น่ารับประทาน”

โดยเฉพาะประเด็นคำถามในใจ “เชฟต่อ” มาตลอด ทำไมเด็กไม่ชอบกินผัก  ว่าแล้ว เขาจึงหาเคล็ดลับจะทำอย่างไรให้น้องได้รับประทานผักมากขึ้น

“ในชีวิตผม มีคำถามมาตลอด ทำไมเด็กไม่ชอบกินผัก ฉะนั้นในเมนู Greyhound cafe ก็มีเมนูสำหรับเด็ก ผมพยายามทำอาหารให้น้องๆ ได้รับประทานผัก ด้วยการสร้างเมนูน่ารับประทานและวัตถุดิบที่หาง่าย  อยากเป็นร้านอาหารแรกที่เด็ก ชวนคุณพ่อแม่มารับประทานผักที่ร้านเรา”

“เด็กไทยและเด็กฝรั่งตรงข้าม เด็กฝรั่งแม่จะเลี้ยงด้วยผักขมบด ส่วนคุณแม่ของไทยมีความหวังดี มีความวิตกกลัวลูกจะขมบ้างหล่ะ ฉนั้นจากการที่รับประทานยากเราก็เลือกผักที่ไม่ขมสิ เลือกผักที่น่าทาน ส่วนตัวผมจะคิดอะไรไม่ยาก เขาไม่ชอบเพราะอะไร ไม่ชอบเพราะขม ก็หาที่ไม่ขม สีสรรดึงดูด และทำรูปแบบให้น่ารัประทาน”

เชฟมากความสามารถจาก Greyhound cafe เล่าต่อไปว่า เกรฮาวด์ไม่ได้ทำเรื่องอาหารอย่างเดียว  มีธุรกิจเสื้อผ้า มีแผนออกแบบ ฉนั้นแน่นอนทุกคนคงรู้จัก ข้าวผัดอเมริกัน เราก็เปลี่ยแค่ชื่อเป็น “ข้าวผัดฮีโร่”  แค่ชื่อน่าสนใจแล้ว ซึ่งก็มีไส้กรอก มีไข่ ใส่ซอสมะเขือเทศ เป็นต้น

จากซ้าย : ปราโมทย์ ผ่องสุวรรณ์ SENIOR  MARKETING & BUSINESS  DEVELOPMENT  MANAGER จากบริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด /ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงษ์ เชฟจาก Greyhound cafe / นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ กสศ.

“เชฟต่อ” ยังได้แนะนำ น้องๆ ด้วยว่า ไม่ควรรับประทานอาหารซองสำเร็จรูป ควรเลือกอาหารปรุงสุกดีกว่า จริงอยู่แต่ละวันเราคงไม่ได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบ  แต่ควรได้รับสารอาหารครบภายในหนึ่งสัปดาห์ อย่างน้อยเลือกอาหารที่สะอาด

ขณะที่ ปราโมทย์ ผ่องสุวรรณ์  SENIOR  MARKETING & BUSINESS  DEVELOPMENT  MANAGER จากบริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด  บอกว่า  ตลอดหลายปีที่เกรฮาวด์ดำเนินธุรกิจร้านอาหาร เราตั้งใจทำสิ่งดีๆให้สังคม อย่างเช่น การจัดหาแหล่งอาหาร ก็เดินทางหาแหล่งพืชผักจากบนดอย หรือ เมล็ดกาแฟที่ใช้ออร์แกนิก  เพื่อมาปรุงอาหารสะอาดครบถ้วนทุกสารอาหาร  กระทั่งวันนี้ กสศ.โฟกัสเรื่องการศึกษาเป็นรากฐานของสังคม คนทำธุรกิจสามารถช่วยสร้างรากฐานสังคมได้ผ่านโครงการ “มื้อนี้พี่เลี้ยง” ก็จะได้อีกมิติช่วยสังคม

ผู้บริหารจาก Greyhound cafe กล่าวถึงความตั้งใจในการสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาว่า การศึกษาเป็นรากฐานเศรษฐกิจ สังคม การศึกษามีหลายแพลทฟอร์มมาก ไม่ได้เกิดที่โรงเรียนอย่างเดียว การศึกษาเกิดจากทางไกล ออนไลน์ เราพูดถึงสิ่งเหล่านี้ เรามีช่องทางมากมาย แต่ปัญหาจริงคือความสมบูรณ์พร้อมของเด็กๆ ในการเข้าถึงช่องทางเหล่านั้นมากกว่า 

“ความสมบูรณ์พร้อมเด็กมีความสำคัญ มีสุขภาพที่ดี มีคุณภาพที่ดี  ซึ่งหวังว่าน้องๆ ควรได้รับสารอาหารครบห้าหมู่ ตรงกับความตั้งใจของ Greyhound cafe เพราะทุกๆ จานเราคิดอย่างดี เลือกวัสดุแทบจะดีที่สุดให้ทุกจานน่าสนใจ  สิ่งเหล่านี้ ถ้าเราช่วยกันสนับสนุนองค์ประกอบเหล่านั้นให้เขามีแรงมีกำลัง มีโอกาสเข้าถึงช่องทางนั้น ผมว่า ช่องทางที่ทำให้นักเรียนนักศึกษามีคุณภาพก็สามารถเกิดขึ้นได้” ผู้บริหารเกรฮาวด์ กล่าว

ทั้งนี้ เกรฮาวด์ เป็นอีกหนึ่งในภาคเอกชนที่เข้ามาร่วมระดมทุนกับกสศ. ในแคมเปญ “มื้อนี้พี่เลี้ยง” ด้วยการทำเมนูพิเศษให้ผู้ที่เข้ามารับประทานอาหารในร้านสามารถเลือกสั่งเมนูพิเศษนี้ เพื่อสมทบทุนมื้อเช้าให้แก่เด็กยากจนพิเศษ เมื่อลูกค้าสั่งอาหารจากเมนูพิเศษดังกล่าว พนักงานเสิร์ฟจะนำจานอาหารเปล่าพร้อมแนบคำขอบคุณจากน้องๆ มาเสิร์ฟให้ผู้ร่วมบริจาคถึงโต๊ะ สร้างความประทับใจให้กับทุกคนในการแบ่งปันมื้ออาหารถึงเด็กที่ขาดโอกาสทั่วประเทศ

ร่วมเติมเต็มมื้อเช้าให้กับน้องๆ ร่วมบริจาคเข้าโครงการระดมความร่วมมือพัฒนาระบบอาหารเพื่อยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ให้แก่นักเรียนยากจนพิเศษ  บริจาควันนี้ สามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า

 

หรือร่วมบริจาคช่วยเหลือน้องๆ
ให้แคมเปญ “มื้อนี้พี่เลี้ยง”
ได้ที่ https://www.eef.or.th/donate/this-meals-on-me/