เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2568 น้องมีนา กัณกนิษฐ์ อารีจิตเสถียร และน้องรัณญ่า นลรรญา ศิริวงษ์ ตัวแทนทีม Ecollective โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โครงการการศึกษานานาชาติ มอบรายได้จากการจำหน่ายสินค้าในการแข่งขัน JA Company of the Year Program 2024 รวมเป็นเงิน 6,060 บาท ให้กับกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เพื่อร่วมสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนที่ขาดแคลน โดยมี นายพัฒนะพงษ์ สุขมะดัน ผู้ช่วยผู้จัดการ กสศ. และ รศ.ดร.ดารณี อุทัยรัตนกิจ กรรมการบริหาร กสศ. และประธานอนุกรรมการพัฒนาระบบการผลิตและพัฒนาครูสำหรับโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล เป็นผู้แทนรับมอบ
แรงบันดาลใจจากการแข่งขันสู่การคืนกำไรสังคม
น้องมีนาและน้องรัณญ่า เล่าว่า รายได้ที่นำมาสมทบทุนครั้งนี้ มาจากกำไรที่ได้จากการคว้ารางวัลชนะเลิศในเวที JA Company of the Year Program ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติที่จัดโดยองค์กร Junior Achievement (JA) เพื่อเฟ้นหาสุดยอดธุรกิจนักเรียนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและทั่วโลก
ทั้งคู่ซึ่งขณะนั้นกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.5 ได้ก่อตั้งบริษัทจำลองเพื่อผลิตและจำหน่ายสินค้าจากวัสดุเหลือใช้ เช่นนำพลาสติกมาทดแทนเส้นไหมในการทอผ้า ก่อนนำไปตัดเย็บเป็นกระเป๋าและถุงผ้า ด้วยแนวคิดด้านความยั่งยืนและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลงานของทีมจึงได้รับความสนใจและนำมาซึ่งความสำเร็จบนเวทีการแข่งขัน

“การศึกษา” จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง
ปัจจุบัน น้องมีนาเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 โครงการ MDX คณะแพทยศาสตรบัณฑิต และวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการบริหารโรงพยาบาล มหาวิทยาลัยขอนแก่น เธอกล่าวว่า
“ทุกทีมต้องตอบคณะกรรมการว่า หากได้กำไรจากการขายจะนำไปสร้างประโยชน์อะไรต่อสังคม สำหรับพวกเรา ‘การสร้างโอกาสทางการศึกษา’ คือคำตอบเดียว เพราะการศึกษาเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และประเทศชาติ เราจึงเลือกมอบกำไรทั้งหมดให้ กสศ. เพื่อช่วยเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ที่ขาดแคลน”
เธอเสริมว่า การเปลี่ยนแปลงเริ่มจาก “ความตั้งใจ” ของแต่ละคน เมื่อเข้าใจปัญหาและตระหนักว่ามีเด็กจำนวนมากยังเข้าไม่ถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ ทุกคนสามารถลงมือทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน สิ่งของ หรือแม้แต่ใช้ทักษะออกแบบสื่อการเรียนรู้เพื่อส่งต่อให้โรงเรียนที่ขาดแคลน

“คุณค่าของการให้” ส่งต่อได้ไม่รู้จบ
ด้านน้องรัณญ่า ซึ่งปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด (นานาชาติ) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า
“ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อายุเท่าไร หรือทำอาชีพอะไร ทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการให้โอกาสได้ การเปลี่ยนแปลงอาจเริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ เช่น อุปกรณ์การเรียนที่เหลือใช้ในที่หนึ่ง แต่สามารถสร้างคุณค่าใหม่ให้เด็กอีกคนได้ เราเชื่อว่าวงจรของการให้สามารถส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นได้อย่างไม่สิ้นสุด”
กสศ. ต่อยอดเจตนารมณ์เพื่อสร้างหุ้นส่วนการศึกษา
แนวคิดที่สองนักเรียนเน้นย้ำเรื่อง “การศึกษาที่มีคุณภาพคือเครื่องมือในการพัฒนาตัวเอง” ตรงกับภารกิจของ กสศ. ที่มุ่งสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา กสศ. เชื่อว่าการให้โอกาสไม่ได้จำกัดเพียงทุนการศึกษาหรือการสนับสนุนด้านงบประมาณ แต่ยังหมายถึงการทำให้สังคมเห็นว่า “เด็กทุกคนล้วนมีความสามารถ หากเพียงได้รับโอกาสที่เหมาะสม”
ด้วยเหตุนี้ กสศ. จึงเดินหน้าระดมความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนเพื่อสร้าง “หุ้นส่วนการศึกษา” ที่จะช่วยทลายกำแพงความเหลื่อมล้ำ และสร้างสะพานโอกาสให้เด็กและเยาวชนทุกคนก้าวไปสู่เป้าหมายชีวิตได้อย่างเต็มศักยภาพ