ดูไบประกาศความสำเร็จภาคการศึกษาปฐมวัย
โดย : Gulf News
แปลและเรียบเรียง : นงลักษณ์ อัจนปัญญา

ดูไบประกาศความสำเร็จภาคการศึกษาปฐมวัย

Knowledge and Human Development Authority (KHDA) ประกาศผลความสำเร็จล่าสุดในการส่งเสริมการศึกษาในระดับปฐมวัย หลังพบว่ามีเด็กกว่า 20,000 คน จาก 58 สัญชาติ มาลงทะเบียนในศูนย์เด็กปฐมวัย หรือ early childhood centres (ECCs) ที่จัดตั้งให้บริการอยู่ทั้งหมด 226 แห่งทั่วนครดูไบ

ความสำเร็จในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการสะท้อนถึงปริมาณของเด็กที่สามารถเข้าถึงการศึกษาได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการตอกย้ำระบบนิเวศการศึกษาของดูไบที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา และให้ความสำคัญกับความหลากหลายทางวัฒนธรรม

Dr.Abdulla Al Karam จาก KHDA กล่าวว่า ขณะนี้นครดูไบกำลังเร่งเดินหน้าลงทุนเพื่ออนาคต ส่วนหนึ่งก็คือการปลูกฝังความเป็นอยู่ที่ดีของเด็ก ๆ ซึ่งหมายรวมถึง การบ่มเพาะความรักในการเรียนให้กับเด็กอย่างทั่วถึงทุกคนและเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย

“ทุกคนได้รับประโยชน์ กล่าวคือ ผู้ปกครองของเด็กเล็กทุกคนในดูไบสามารถเข้าถึงการศึกษาคุณภาพสูงสำหรับบุตรหลานของตนได้ ขณะที่ ECCs ได้รับประโยชน์จากการเติบโตของจำนวนเด็กที่มาสมัครลงทะเบียน เด็ก ๆ ได้รับการดูแลและเลี้ยงดู รวมถึงได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้และการเล่นในสภาพแวดล้อมที่ดีและคอยช่วยเหลือส่งเสริมสนับสนุนตลอด” Dr.Abdulla อธิบาย

ทั้งนี้ ข้อมูลของ KHDA ระบุว่า เด็กก่อนวัยเรียนที่มีอายุระหว่าง 45 วันถึง 6 ปี ได้รับการสนับสนุนและเลี้ยงดูโดยครูมากกว่า 1,300 คน และผู้ช่วยสอนอีก 1,900 คน ที่ประจำอยู่ที่ ECCs ที่มีอยู่ทั่วดูไบ โดย 70 % ของเด็กที่ลงทะเบียนในศูนย์เด็กปฐมวัยของดูไบ ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุ 2 – 4 ปี ขณะเดียวกัน การศึกษายังพบว่า ปัจจุบันพื้นที่ที่มี ECCs ให้บริการมากที่สุดอยู่ในเขต Jumeirah ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่ 78 แห่ง ตามด้วยเขต Hadaeq Mohammed Bin Rashid ที่ 38 แห่ง และ เขต Deira ที่ 25 แห่ง

ยิ่งไปกว่านั้น ทางศูนย์ ECCs ยังเปิดให้ผู้ปกครองของเด็กเล็กสามารถเลือกจากหลักสูตรเด็กปฐมวัย 13 หลักสูตรที่เปิดสอนโดย ECCs ของดูไบในปัจจุบัน โดยหลักสูตรยอดนิยมคือ หลักสูตร  Early Years Foundation Stages  ขณะที่หลักสูตรอื่น ๆ จะเป็นหลักสูตรการศึกษาที่รับมาจากระบบการศึกษาที่ได้ชื่อว่าดีที่สุด  เช่น Montessori, IPC, สวีเดน, ฟินแลนด์, นอร์เวย์ และหลักสูตรอื่น ๆ อีกหลายหลักสูตรสำหรับผู้ปกครองที่สนใจสามารถค้นหาศูนย์เด็กปฐมวัยได้จากข้อมูลไดเร็กทอรีดิจิทัล (หนังสือรวบรวมรายนามหน่วยงาน ECCs) ของ KHDA ซึ่งหาได้จากเว็บไซต์และแอปของหน่วยงานกำกับดูแลการศึกษา

Dr.Abdulla กล่าวอีกว่า ดูไบและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ต่างต้องการสร้างภาคการศึกษาและการดูแลเด็กปฐมวัยที่ขับเคลื่อนด้วยคุณภาพและความหลากหลายเพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและบุตรหลานได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีความสุขและเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง “เรามุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับทางศูนย์ ECCs เพื่อขยายหลักสูตรระดับโลกที่จะเข้ามาเติมเต็มความหวังของลูกหลานของเรา เมืองของเรา และประเทศชาติของเรา” Dr.Abdulla กล่าวสรุป

ที่มา : Dubai hits milestone in early childhood education