พรรคร่วมเรียกร้องเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการศึกษาปฐมวัย ถก รัฐบาล ‘สก็อตแลนด์’ ขยายอายุเริ่มเรียนอนุบาล เป็น 6 ขวบ
โดย : BCC
แปลและเรียบเรียง : นงลักษณ์ อัจนปัญญา

พรรคร่วมเรียกร้องเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการศึกษาปฐมวัย ถก รัฐบาล ‘สก็อตแลนด์’ ขยายอายุเริ่มเรียนอนุบาล เป็น 6 ขวบ

พรรค SNP พรรคร่วมรัฐบาลในสก็อตแลนด์เตรียมนัดหารือเพื่อพิจารณาข้อเสนอในการเพิ่มอายุเริ่มเรียนหนังสือในหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับ โดยให้เริ่มเรียนระดับอนุบาล จาก 3 ขวบ เป็น 6 ขวบ ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญที่ชี้ว่าจะเป็นผลบวกต่อผู้เรียน และทำให้หลักสูตรการศึกษาภาคบังคับของสก็อตแลนด์สอดคล้องกับทิศทางแนวโน้มของหลายประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลกที่ให้เพิ่มอายุเริ่มเรียนหนังสือของเด็ก ๆ

สถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษ รายงานว่า ระบบการศึกษาของสก็อตแลนด์อาจกำลังสั่นคลอนครั้งใหญ่จากข้อเสนอนี้  ขณะที่  Toni Guigliano ผู้ดูแลด้านนโยบายของพรรค Scottish National Party หรือ SNP กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะส่งผลดีต่อเด็กเล็กอย่างยิ่ง จะทำให้การศึกษาของสก็อตแลนด์เหมือนในหลายประเทศ ยกตัวอย่างเช่น ฟินแลนด์ ที่ได้รับการยกย่องว่ามีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกที่ให้เด็กเริ่มเรียนหนังสือจริงจังในวัย 7 ปี  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสก็อตแลนด์ ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ยินดีที่หารือในประเด็นดังกล่าว แต่จนถึงขณะนี้ รัฐบาลยังไม่มีแผนที่จะเพิ่มอายุเริ่มเรียนของผู้เรียนแต่อย่างใด

“เราเห็นเด็กจำนวนมากที่มีความต้องการการสนับสนุนมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ความเหลื่อมล้ำกลับไม่ได้แคบลงในระดับที่เราต้องการ ดังนั้น สิ่งที่เราขอคือการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมในการศึกษาปฐมวัยในประเทศนี้” 

Guigliano ให้สัมภาษณ์กับรายการ The Sunday Show ของ BBC Radio Scotland พร้อมยืนยันว่า ระบบการศึกษาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่ได้ผลตามเป้าหมายที่ต้องการ และสถิติยังได้แสดงให้ชัดว่า เด็ก ๆ ในสก็อตแลนด์มีปัญหาสุขภาพจิตมากขึ้น ซึ่งในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงตัวเขาเองมองว่าเด็กเล็ก ๆ ไม่ควรต้องโดนกดดันให้ต้องอ่านและเขียนหนังสือ แต่ควรที่จะให้ความสำคัญกับทักษะชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดี และพัฒนาการในด้านต่าง ๆ มากกว่า

นอกจากนี้ เขายังระบุถึงคำเตือนเมื่อปีก่อนจาก Audit Scotland ว่า ช่องว่างความเหลื่อมล้ำระหว่างคนหนุ่มสาวที่ยากจนที่สุดและร่ำรวยที่สุดของสก็อตแลนด์ในระบบการศึกษายังคงกว้าง สก็อตแลนด์ จึงควรปฎิรูประบบการศึกษา เพราะระบบเดิม ‘ออกแบบมาเพื่อสร้างบุคลากร’ ไม่สอดคล้องกับความท้าทายของยุคดิจิทัลอีกต่อไปแล้ว

“ถ้าเราติดกระดุมเม็ดแรกอย่างถูกต้อง สิ่งที่ตามมาในภายหลังย่อมจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น” Guigliano กล่าว

รายงานระบุอีกว่า ภายใต้ข้อเสนอครั้งนี้ ยังมีการกำหนดให้เพิ่มระยะเวลาในการเรียนในระดับอนุบาลมากขึ้นอีก 1 ปี ก่อนจะเข้าสู่การเรียนในระดับประถมศึกษาอีก 6 ปี  ระยะเวลาที่เพิ่มเข้ามานี้ จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพื่อให้เด็ก ๆ ไม่เสียโอกาสในการเรียนรู้

“หากคุณฟังผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาปฐมวัย และบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึงคุณครู พวกเขาต่างเห็นพ้องตรงกันอย่างชัดเจนว่าไม่ควรให้เด็กอายุ 4 หรือ 5 ขวบต้องมาอยู่ภายใต้แรงกดดันของระบบโรงเรียนอย่างเป็นทางการ” Guigliano ระบุ พร้อมย้ำว่า ข้อเสนอในครั้งนี้ควรอยู่ในวาระแห่งชาติด้านการศึกษาของรัฐบาลสก็อตแลนด์ ที่เพิ่งมีการเปิดตัวเมื่อเดือนก่อน อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอนี้ไม่ได้มีการกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจน เนื่องจากเกี่ยวข้องกับงบประมาณจำนวนมากเพื่อลงทุนในด้านบุคลากรและการฝึกอบรมต่าง ๆ

ด้าน Larry Flanagan เลขาธิการสถาบันการศึกษาแห่งสกอตแลนด์ (EIS) บอกกับ The Sunday Show ว่า ตนเองก็เชื่อในแนวทางการเล่นเป็นพื้นฐานเพื่อการเรียนรู้ในช่วงปฐมวัย แต่ด้วยทรัพยากรที่ไม่เพียงพอทำให้ต้องใช้ระบบการศึกษาแบบที่เป็นอย่างในปัจจุบัน

“รัฐบาลสก็อตแลนด์ไม่ได้ต่อต้านการปฏิรูปการศึกษาช่วงปฐมวัย แต่การเปลี่ยนแปลงจำเป็นต้องคำนึงถึงทรัพยากรจำนวนพนักงาน ตลอดจนการพัฒนาทักษะพนักงานที่มีอยู่ด้วย ซึ่งเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตัวครูยังคงอยู่ในกรอบหลักสูตรเดิมที่เคร่งครัด ดังนั้นเพื่อความต่อเนื่อง เราจึงไม่สามารถเปลี่ยนการศึกษาระดับอนุบาลที่ตัดขาดจากการศึกษาระดับประถมศึกษาในหลักสูตรภาคบังคับได้” Flanagan ระบุ

ขณะที่ โฆษกรัฐบาลสก็อตแลนด์รายหนึ่งกล่าวว่า “แม้ขณะนี้รัฐบาลจะยังไม่มีแผนเปลี่ยนอายุเริ่มเรียนของระบบการศึกษาในโรงเรียน แต่รัฐบาลยินดีที่จะให้มีการอภิปรายอย่างแข็งขันในประเด็นเหล่านี้ และการมีส่วนร่วมทั้งหมดจะเป็นส่วนหนึ่งของการอภิปรายระดับชาติเกี่ยวกับการศึกษาต่อไปสำหรับประเด็นด้านการศึกษา จะมีการอภิปรายในการประชุมพรรค SNP ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองอเบอร์ดีน ในสก็อตแลนด์ ระหว่างวันที่  8 – 10 ตุลาคม นี้

ที่มา : Call to raise school start age in Scotland to six

รายชื่อโรงเรียน พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

จังหวัด นราธิวาส จำนวน 4 โรงเรียน

  • โรงเรียนผดุงมาตร
  • โรงเรียนสวนพระยาวิทยา
  • โรงเรียนราชพัฒนา
  • โรงเรียนนราสิกขาลัย

จังหวัดยะลา จำนวน 15 โรงเรียน

  • โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 94 (บ้านบ่อน้ำร้อน)
  • โรงเรียนคุรุชนพัฒนา
  • โรงเรียนบ้านตาเซะ
  • โรงเรียนบ้านราโมง
  • โรงเรียนบ้านกาตอง
  • โรงเรียนบ้านหลักเขต
  • โรงเรียนพัฒนาบาลอ
  • โรงเรียนบ้านโกตาบารู
  • โรงเรียนบ้านตะโละหะลอ
  • โรงเรียนบ้านเยาะ
  • โรงเรียนบ้านโต
  • โรงเรียนบ้านลูโบ๊ะปันยัง
  • โรงเรียนบ้านคลองน้ำใส
  • โรงเรียนบ้านสะเอะ
  • โรงเรียนกาบังพิทยาคม

จังหวัดปัตตานี จำนวน 16 โรงเรียน

  • โรงเรียนวุฒิชัยวิทยา
  • โรงเรียนนิคมสร้างตนเองโคกโพธิ์ มิตรภาพที่ 148
  • โรงเรียนบ้านบางมะรวด
  • โรงเรียนบ้านท่าน้ำตะวันออก
  • โรงเรียนบ้านน้ำบ่อ
  • โรงเรียนบ้านปาลัส
  • โรงเรียนบ้านตรัง
  • โรงเรียนบ้านกระเสาะ
  • โรงเรียนบ้านบูดี
  • โรงเรียนบ้านฝาง
  • โรงเรียนบ้านตะโละไกรทอง
  • โรงเรียนบ้านน้ำดำ
  • โรงเรียนบ้านโลทู
  • โรงเรียนบ้านวังกว้าง
  • โรงเรียนสะนอพิทยาคม
  • โรงเรียนวังกะพ้อพิทยาคม

รายชื่อโรงเรียน ภาคตะวันตก

จังหวัดตาก จำนวน 1 โรงเรียน

  • โรงเรียนบ้านร่มเกล้า 2

รายชื่อโรงเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาผ่านโครงการ Million Gift Million Smiles

จังหวัดเชียงราย จำนวน 1 โรงเรียน

  • โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15
    (เวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาท)

จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 3 โรงเรียน

  • โรงเรียนชลประทาน
    เขื่อนแม่กวงจิราธิวัฒน์อุปถัมภ์
  • โรงเรียนบ้านโป่งน้อย
  • โรงเรียนวัดสันคะยอม

จังหวัดลำปาง จำนวน 1 โรงเรียน

  • โรงเรียนวัดเสด็จ

จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 1 โรงเรียน

  • โรงเรียนบ้านท่าข้าม

จังหวัดตาก จำนวน 3 โรงเรียน

  • โรงเรียนบ้านร่มเกล้า 2
  • โรงเรียนบ้านร่มเกล้า 4
  • โรงเรียนบ้านห้วยไม้แป้น

จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 4 โรงเรียน

  • โรงเรียนบ้านควนเงิน
  • โรงเรียนบ้านท่าไทร
  • โรงเรียนวัดชะอวด
  • โรงเรียนวัดไม้เสียบ

จังหวัดตรัง จำนวน 11 โรงเรียน

  • โรงเรียนท่างิ้ว (ต.ช.ด.อุปถัมภ์)
  • โรงเรียนบ้านเกาะเคี่ยม
  • โรงเรียนบ้านคลองคุ้ย
  • โรงเรียนบ้านช่องลม
  • โรงเรียนบ้านทอนเหรียน
  • โรงเรียนบ้านท่าส้ม
  • โรงเรียนบ้านบางสัก
  • โรงเรียนบ้านวังลำ
  • โรงเรียนวัดทุ่งหินผุด
  • โรงเรียนวัดวารีวง
  • โรงเรียนหาดทรายทอง

จังหวัดนราธิวาส จำนวน 6 โรงเรียน

  • โรงเรียนนราสิกขาลัย
  • โรงเรียนบ้านบูเก๊ะตาโมงมิตรภาพที่ 128
  • โรงเรียนผดุงมาตร
  • โรงเรียนพิทักษ์วิยากุมุง
  • โรงเรียนราชพัฒนา
  • โรงเรียนสวนพระยาวิทยา

จังหวัดพังงา จำนวน 2 โรงเรียน

  • โรงเรียนวัดนิโครธาราม
  • โรงเรียนวัดสุวรรณาวาส

จังหวัดปัตตานี จำนวน 8 โรงเรียน

  • โรงเรียนบ้านกระเสาะ
  • โรงเรียนบ้านตะโละไกรทอง
  • โรงเรียนบ้านน้ำดำ
  • โรงเรียนบ้านบางทัน
  • โรงเรียนบ้านโลทู
  • โรงเรียนบ้านวังกว้าง
  • โรงเรียนวังกะพ้อพิทยาคม
  • โรงเรียนวุฒิชัยวิทยา

จังหวัดยะลา จำนวน 10 โรงเรียน

  • โรงเรียนกาบังพิทยาคม
  • โรงเรียนบ้านโกตาบารู
  • โรงเรียนบ้านคลองน้ำใส
  • โรงเรียนบ้านจุโป
  • โรงเรียนบ้านด่านสันติราษฎร์
  • โรงเรียนบ้านตะโละหะลอ
  • โรงเรียนบ้านราโมง
  • โรงเรียนบ้านสะเอะ
  • โรงเรียนพัฒนาบาลอ
  • โรงเรียนอัยเยอร์เวง

จังหวัดสงขลา จำนวน 18 โรงเรียน

  • โรงเรียนเขาแดงกุศลวิทยา
  • โรงเรียนจะนะชนูปถัมภ์
  • โรงเรียนชุมชนนิคมสร้างตนเองเทพา
  • โรงเรียนชุมชนบ้านนากัน
  • โรงเรียนทับช้างวิทยาคม
  • โรงเรียนเทพา
  • โรงเรียนบ้านเขาพระ
  • โรงเรียนบ้านคอลอมุดอ
  • โรงเรียนบ้านคูนายสังข์
  • โรงเรียนบ้านโคกตก
  • โรงเรียนบ้านนาปรัง
  • โรงเรียนบ้านบาโหย
  • โรงเรียนบ้านปากบางนาทับ
  • โรงเรียนบ้านป่าเร็ด
  • โรงเรียนบ้านพระพุทธ
  • โรงเรียนบ้านม้างอน
  • โรงเรียนบ้านม้างอน
  • โรงเรียนวัดประจ่า