อังกฤษจัดงบเพิ่มเติมโครงการอาหารโรงเรียนฟรีแก่เด็กยากจนในช่วงเวลาปิดเทอม

อังกฤษจัดงบเพิ่มเติมโครงการอาหารโรงเรียนฟรีแก่เด็กยากจนในช่วงเวลาปิดเทอม

ที่มาภาพ : Freepik

แปลและเรียบเรียง : นงลักษณ์ อัจนปัญญา

 

รัฐบาลอังกฤษจัดงบเพิ่มเติมขยายเวลาโครงการอาหารโรงเรียนฟรีแก่เด็กจากครอบครัวยากจนในช่วงเวลาปิดเทอมและวันหยุดยาวเรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางกระแสตอบรับด้วยความชื่นชมยินดีจากประชาชนและนักเคลื่อนไหวที่ออกมาเรียกร้องในประเด็นดังกล่าว 

ทั้งนี้ หลังจากต่อสู้มานานหลายเดือน ในที่สุดข้อเรียกร้องที่ขอให้รัฐบาลจัดเตรียมบริการมื้ออาหารโรงเรียนฟรีให้แก่เด็กจากครอบครัวยากจนและด้อยโอกาสโดยให้ครอบคลุมช่วงเวลาหยุดยาวและปิดภาคเรียนการศึกษาก็ได้รับการตอบรับ 

เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางรัฐบาลได้ตัดสินใจจัดสรรงบเพิ่มเติมอีกกว่า 400 ล้านปอนด์เพื่อใช้สนับสนุนอาหารและโภชนาการแก่เด็กยากจน ภายใต้ชื่อโครงการทุนฤดูหนาว (winter grant scheme) 

รายงานระบุว่า ทางสภาจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลจัดสรรจัดการด้านเงินทุนและตัวอาหาร เป็นการให้ความช่วยเหลือผ่านระบบ Universal Credit ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของระบบรัฐสวัสดิการของอังกฤษ

สำหรับงบ 400 ล้านปอนด์นี้ ราว 170 ล้านปอนด์จะจัดสรรผ่านทางสภาเพื่อใช้ช่วยเหลือด้านอาหารและบิลค่าอาหารเป็นหลัก โดยจะเริ่มให้ทุนตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมปีหน้า

ในส่วนของโครงการกิจกรรมและอาหารวันหยุด (The Holiday food and activities programme) มูลค่า 220 ล้านปอนด์ จะขยายครอบคลุมเทศกาลอีสเตอร์ ปิดเทอมฤดูร้อน (Summer) และเทศกาลคริสต์มาสในปี 2021 ด้วย

นอกจากนี้ จะมีการสรรเงินสดอีก 16 ล้านปอนด์เพื่อสนับสนุนคลังอาหาร (food banks) ทั่วประเทศอังกฤษอีกทางหนึ่งด้วย 

Marcus Rashford นักฟุตบอลดาวรุ่งทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด – ที่มาภาพ: nbcnews

การตัดสินใจของรัฐบาลอังกฤษในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่เกิดกระแสรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณ เพื่อใช้ช่วยเหลือด้านอาหารแก่เด็กนักเรียนยากจนทั่วอังกฤษ โดยมีนาย Marcus Rashford นักฟุตบอลดาวรุ่งทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เป็นแกนนำสำคัญในการออกมาเรียกร้องโครงการอาหารโรงเรียนช่วงปิดเทอม

Rashford ได้แสดงความยินดีต่อการเปลี่ยนใจของรัฐบาลอังกฤษที่ในที่สุดก็หันมาสนับสนุนอาหารโรงเรียนฟรีให้แก่เด็กนักเรียนยากจนของประเทศในช่วงปิดโรงเรียนว่าเป็นก้าวย่างสำคัญในการต่อสู้กับภาวะยากจนและทุพโภชนาการในเด็กของประเทศ 

“สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กอังกฤษเกือบ 1.7 ล้านคนทั่วประเทศในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งไม่มีอะไรที่น่ายินดีไปมากกว่านี้แล้ว” Rashford กล่าว ก่อนเปิดเผยว่า ทางรัฐบาลนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยังตอบรับที่จะร่วมมือทำงานกับบรรดานักฟุตบอลในโครงการ Child food poverty เพื่อต่อสู้ไม่ให้มีเด็กคนใดในอังกฤษต้องหิวโดยอีกต่อไป

ทั้งนี้ Rashford ได้ริเริ่มแคมเปญรณรงค์ต่อสู้เพื่อความหิวโหยของเด็กยากจนในอังกฤษเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังรัฐบาลในห้วงเวลานั้นยืนกรานหนักแน่นที่จะไม่จัดสรรงบประมาณเพื่อดูแลมื้ออาหารโรงเรียนในช่วงวันหยุดฤดูร้อนแก่เด็กนักเรียนอังกฤษจำนวน 1.3 ล้านคนทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการอาหารโรงเรียน 

ที่มาภาพ: Freepik

โดยโครงการรณรงค์ในช่วงแรกประสบผลสำเร็จที่ทางรัฐบาลตัดสินใจจัดสรรงบอาหารกลางวันให้แก่เด็กนักเรียนในช่วงวันหยุดฤดูร้อนปีนี้โดยเฉพาะ กระนั้น ด้วยเล็งเห็นว่า การตัดสินใจดังกล่าวไม่ได้เป็นมาตรการถาวร และรัฐบาลอังกฤษยอมสนับสนุนอาหารโรงเรียนฟรีในช่วงปิดเทอม เพราะสถานการณ์โควิด-19 มากกว่า ทำให้ Rashford เดินหน้าเรียกร้องขอให้รัฐพิจารณาทบทวนเพื่อจัดการให้โครงการอาหารโรงเรียนครอบคลุมช่วงปิดเทอมหรือวันหยุดยาว ภายใต้การลงชื่อสนับสนุนในจดหมายเปิดผนึกของประชาชนชาวอังกฤษกว่า 1 ล้านคน 

ในช่วงแรก ทางรัฐบาลอังกฤษได้ปฎฺิเสธที่จะพิจารณาข้อเรียกร้องของ Rashford โดยให้เหตุผลว่า ทางรัฐบาลมีโครงการคูปองอาหารช่วยบรรดาครอบครัวยากจนอยู่แล้ว ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญและนักเคลื่อนไหวทางสังคม รวมถึงสมาชิกในสภา ออกโรงกดดันและแสดงเหตุผลหลักฐานต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลตระหนักถึงความจำเป็นของโครงการอาหารโรงเรียนช่วงปิดเทอม 

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่งก็ออกมาแสดงความเห็นว่า รัฐบาลควรหาทางแก้ไขปัญหาความหิวโหยในหมู่เด็กยากจนในระยะยาว และจัดให้ปัญหาความหิวโดยในเด็กเป็นปัญหาที่ต้องเร่งลงมือจัดการโดยด่วนหลังตัวเลขเด็กยากจนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นนับต่อจากนี้ 

 

ที่มา: Marcus Rashford welcomes school holiday support climbdown