เครื่องกระตุกหัวใจ ‘คนเราอยู่ด้วยความหวัง’ ดิ้นร้นต้องศึกษา ความเพียรนักเรียนทุนนวัตกรรมฯ

เครื่องกระตุกหัวใจ ‘คนเราอยู่ด้วยความหวัง’ ดิ้นร้นต้องศึกษา ความเพียรนักเรียนทุนนวัตกรรมฯ

แม้แต่ความฝันบางคนยังไม่กล้าฝันเพราะความขาดแคลนมันกีดกั้นฝันนั้น เด็กหลายคนจำใจสารภาพกับตัวเองยอมจมปลักอยู่กับจุดสตาร์ทของชีวิต โดยเฉพาะการศึกษาที่เด็กหลายคนยังขาดโอกาสรอคอยใครสักคนหยิบยืนมือเข้ามาพยุงฝัน เหมือนเช่น ทิด แสนองค์ หรือน้องทิด นักศึกษาชั้นปวส.ปี 1 สาขาช่างอากาศยาน วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ สถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี ที่ได้รับโอกาสจากทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)

พื้นเพ น้องทิด เป็นชาวอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ฝันอยากสวมบทชีวิตเป็นช่างซ่อมบำรุงอากาศยานทำงานในสนามบิน ทว่าเส้นทางชีวิตดูไม่เข้าข้างสักเท่าไหร่ เกือบต้องหลุดนอกระบบการศึกษา เนื่องจากช่วงปี 2559 ชีวิตหักเหที่สุดหลังเรียนจบชั้น ม.3 ทางบ้านไม่ต้องการให้เรียนต่อ ผลพวงทางสถานะครอบครัวลำบาก เงินทองไม่มีสำหรับค่าเล่าเรียน

ความเพียรอย่างอุกฤต ทำให้น้องทิดตัดสินใจพาตัวเองมาตายเอาดาบหน้า เข้าสมัครเรียนอยู่ที่วิทยาลัยเทคนิคสุโขทัย สาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์ ได้อยู่ราว 1 เดือนเศษจนทนความลำบากไม่ไหวเพราะต้องเดินทางไปกลับระหว่างวิทยาลัยฯกับหอพักเฉลี่ยวันละ 80 กิโลเมตร และไม่มีเงินเพียงพอสำหรับใช้จ่ายแต่ละวันจนกระทบต่อการเรียนอย่างหนัก

น้องทิด จำใจแบกหน้าหอบความทุกข์ไปปรึกษาอาจารย์ สุดท้ายอาจารย์พาน้องทิดไปฝากกับหลวงพ่อที่วัดแห่งหนึ่งใกล้กับวิทยาลัยเทคนิคสุโขทัย ถึงแม้ทิดจะอาศัยอยู่วัดไม่มีรายจ่ายอะไรมากมาย น้องทิดยังมุ่งมั่นทำงานล้างจาน เสิร์ฟอาหาร ตามร้านผับบาร์อยู่นานหลายเดือน จนน้องทิดมองว่าสิ่งที่ทำอยู่เกิดผลเสียต่อการเรียน จึงตัดสินหยุดทำงานตอนกลางคืนมาตั้งใจเรียนให้เต็มที่ สาเหตุที่ทำงานเพราะต้องการหาเงินและไม่อยากเป็นภาระทางวัดจนเกินไป

ตลอดประสบการณ์ชีวิตช่วงอยู่วัดกว่า 3 ปีขณะเรียนปวช. น้องทิดยังมีน้ำจิตน้ำใจอาสาออกไปช่วยหลวงพ่อบิณฑบาตร ช่วยงานวัดทุกอย่าง ทดแทนคุณข้าววัด จนกระทั่งเรียนจบปวช.ปี 3 ถึงเวลาตัดสินใจอนาคตอีกครั้ง น้องทิดค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตหาสาขาที่เกี่ยวกับช่างและการบิน เนื่องจากมีความชอบส่วนตัว กระทั่งพบว่าวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบรับสมัคร จึงรีบมาสมัครเรียนสาขาช่างอากาศยานจนสอบติด

“ดีใจที่สอบติดและรู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าสาขาที่เลือกเรียนต้องใช้เงินจำนวนมาก ยังตัดสินใจจะฝืนมาเรียนในใจคิดว่าถ้าเรียนไม่ไหวก็กลับบ้านเรา เพราะเราพยายามทำดีที่สุดแล้ว จนอาจารย์คมสันโทรมา
บอกว่ามีทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ของกสศ. ซึ่งเป็นทุนรัฐบาล ในใจคิดว่าอาจารย์หลอกหรือเปล่า จนที่สุดแล้วได้รับทุนการศึกษาดีใจมากๆเลย คนเราอยู่ด้วยความหวังทั้งนั้นจริงๆ แม้แอบกลัวว่าจะไม่ได้ทุนร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะเป็นชาวเขาถือบัตรเลข0 หรือบุคคลไร้สถานะทางทะเบียน อาจารย์ก็มาย้ำบอกว่าผมได้ทุนนะ ในใจผมรู้ทันทีเลยว่าเรียนจบภายใน 2 ปี แน่นอน” น้องทิด ระบุ

น้องทิด ยอมรับว่า ทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง คือจุดเปลี่ยนสำคัญทำให้ได้มาเรียนที่วิทยาลัยแห่งนี้ ที่ผ่านมารู้ตัวเองตลอดว่ามาเรียนที่นี่ไม่ได้แน่ๆเพราะไม่มีเงิน ปรากกฎว่ามีคนยืนมือเข้ามาช่วยเราความฝันของผมเลยเป็นจริงขึ้นมา 80 เปอร์เซ็นต์ อีก 20 เปอร์เซ็นต์ผมต้องหาต้องทำมันเอง ต้นทุนในชีวิตไม่มีอะไรเลย มีโอกาสขนาดนี้แล้วถ้าไม่เรียนก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว และต้องขยันให้มากกว่าคนอื่น

“มันดีอย่างหนึ่งถ้าผมเป็นคนรวยผมก็ไม่รู้คุณค่าของเงิน และผมก็ไม่รู้ด้วยการจะได้โอกาสมาแต่ละครั้งมันลำบากแค่ไหน ความจนที่ผมมีมันสอนผมว่าเราต้องดิ้นร้นต้องสู้นะ ถ้าเกิดมาสบายร่ำรวยไม่รู้จักความลำบากเชื่อว่าผมไม่ตั้งใจเรียนขนาดนี้แน่นอน มันคอยเตือนเราตลอดว่าอย่าเหลวไหล อย่าเกเรนะ มันเตือนแบบนี้ตลอดเลย” น้องทิดกล่าวอย่างหนักแน่น

อย่างไรก็ตาม แรงบันดาลใจสำคัญที่สุดในชีวิตของน้องทิด ที่ยกย่องเชิดชูคือ “ความจนไม่ได้ทำร้ายผมเลยตั้งแต่เกิดมา มันเป็นแรงบันดาลใจให้สู้ด้วยซ้ำ” ถ้าเกิดมาชาติหน้าขอเลือกเกิดมาลำบากก่อนสบาย เวลาตกมาจะได้ไม่ลำบาก แต่ถ้าเกิดมาแล้วสบายก่อนมีสิทธิ์ลงไปลำบากแน่นอน เพราะไม่รู้จักมัน