ยิ่งเคยไม่ได้เรียนยิ่งเห็นความสำคัญของการศึกษา ​ขอเป็น “ครู” หยิบยื่นโอกาสให้เด็กๆ

ยิ่งเคยไม่ได้เรียนยิ่งเห็นความสำคัญของการศึกษา ​ขอเป็น “ครู” หยิบยื่นโอกาสให้เด็กๆ

ความฝันที่เคยตั้งเป้าหมายในชีวิตว่าอยากเป็น “ครู” ต้องมาสะดุดหยุดลง​ เมื่อคุณแม่ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานต้องเข้ารับการผ่าตัดขาทำให้ น้องแบม-อารีรัตน์ จันทร์นาค  จำเป็นต้องออกจากโรงเรียนขณะที่เรียนอยู่ชั้น ม.4 มาช่วยดูแลคุณแม่ที่บ้าน ด้วยความคิดลึกๆ  ว่าสักวันหนึ่งจะได้กลับไปเรียนหนังสือเพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายที่ตั้งใจให้ได้

จนกระทั่งมีโครงการจัดการศึกษาเชิงพื้นที่เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา​ ของ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา​ (กสศ.) ที่ทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายใน 20 จังหวัด โดยในส่วนของจังหวัดสุโขทัย เข้าไปติดตามให้ความช่วยเหลือ ทำให้น้องแบมได้กลับมาเรียน กศน. ระดับ ม.ปลายอีกครั้ง

น้องแบม-อารีรัตน์ จันทร์นาค

“ที่เลือกเรียน กศน. เพราะมีความยืดหยุ่น สามารถเรียนไปด้วย และยังดูแลคุณแม่อยู่ที่บ้านได้ด้วย ตอนนี้ก็ยังสามารถรับจ้างนวดแผนไทยอยู่ที่บ้าน ​หารายได้เสริมอีกทางหนึ่ง เพราะตอนเด็กๆ เคยตามคุณแม่ไปเรียนนวดทำให้มีทักษะติดตัวมาจนถึงตอนนี้ คนแถวบ้านก็จะรู้กันว่าหนูนวดได้ ใครจะนวดก็จะมาที่บ้าน เพราะรู้ว่าหนูต้องดูแลแม่ไปไหนไกลไม่ได้”

 

มากกว่ารายได้คือความภูมิใจ
เรียนไปทำงานไปช่วยดูแลแม่ที่ป่วย

น้องแบม เล่าให้ฟัง การเรียน กศน. ไม่ได้สอนแค่วิชาความรู้ทั่วไปแต่ยังสอนทักษะอาชีพที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง อย่างเช่นการปลูกผัก ทำปุ๋ย ที่ทุกคนต้องได้เรียน  ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะได้ใช้ความรู้ตรงนี้ แต่พอเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ COIVD-19 ลูกค้ามานวดน้อยลงเราก็ต้องหารายได้ทางอื่นเสริมเพื่อเอาเงินมาจุนเจือครอบครัว

“ตอนนี้ก็เริ่มหันมาปลูกผักเริ่มจากผักที่เราชอบกินก่อนเช่นผักสลัดเพื่อจะได้ลดค่าใช้จ่าย จากนั้นก็เริ่มปลูกผักอื่นๆ เพื่อเอาไปขาย ทั้ง กวางตุ้ง คะน้า ล่าสุดเพิ่งจะเริ่มปลูกผักชี  ซึ่งได้ปลูกจำนวนเยอะมาก แค่ปลูกในพื้นที่รอบบ้าน​และขายให้กับคนในละแวกบ้านไม่ได้ถึงขั้นเอาไปส่งขายที่ตลาด ถึงรายได้จะไม่เยอะมากแต่ก็ยังถือว่าเป็นรายได้ที่เข้ามาตอนนี้”​

มากกว่ารายได้คือความภูมิใจ เพราะเราเริ่มต้นจากศูนย์ ที่บ้านไม่เคยมีใครทำการเกษตรเลย เราเริ่มต้นจากความชอบปลูกผักที่ชอบ ค่อยๆ ทำไป อยากปลูกผักอะไรก็ไปหามาปลูก ทำปุ๋ยเองตามที่ได้เรียนมา เอาขี้วัวมาหมักกับเศษหญ้าที่หาได้ง่ายแถวบ้าน ตอนแรกไม่เคยทำก็คิดว่ายาก แต่พอได้ลงมือทำก็จะรู้ว่าไม่ได้ยากแต่ก็ไม่ถึงกับง่าย  

 

ยิ่งเคยไม่ได้เรียนหนังสือยิ่งเห็นความสำคัญของการศึกษา
​ขอเป็น “ครู” หยิบยื่นโอกาสให้เด็กๆ

ปัจจุบัน น้องแบม กำลังเรียน กศน. ระดับมัธยมปลายในปีสุดท้าย ด้วยความตั้งใจที่แน่วแน่ว่า อยากจะเป็นครูอย่างที่เคยตั้งใจไว้ ตอนนี้ก็ตั้งใจเรียน และเริ่มต้นหาข้อมูลว่าจะเลือกเรียนต่อที่ไหน เพราะนี่เป็นเป้าหมายที่สำคัญในชีวิตที่จะพยายามเดินไปให้ถึงเป้าหมายนั้นให้ได้

“การศึกษามีความสำคัญมาก ถ้าเรียนเรียนจบไปสูงๆ ก็จะมีงานทำทีดี มีอนาคตที่มั่นคง แต่ถ้าเราไม่ได้เรียน ไม่มีวุฒิฯ ก็ทำงานได้เงินไม่เยอะ ถ้าอยากมีรายได้ มีอนาคตก็ต้องตั้งใจเรียน ส่วนตัวมีช่วงที่เคยไม่ได้เรียนหนังสือยิ่งเห็นความสำคัญของการศึกษาถ้ามีโอกาสก็อยากไปเป็นครู ให้ความรู้กับเด็กๆ อยากให้เด็กๆ ได้มีโอกาสเหมือนกับเราบ้าง ตอนนี้ก็เป็นความฝันที่หนูจะทำให้เป็นจริง ถึงจะยากแค่ไหนก็จะทำเพื่ออนาคต” น้องแบมกล่าว

 

ร่วมสร้างโอกาสไปกับ
กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)
www.eef.or.th/donate/
ธนาคารกรุงไทย สาขาซอยอารีย์
เลขที่ : 172-0-30021-6
บัญชี : กสศ.มาตรา 6(6) – เงินบริจาค