สถานการณ์โควิดคลี่คลายเริ่มกลับมาเรียนเต็มเวลาที่ห้องเรียนได้ตามปกติ

สถานการณ์โควิดคลี่คลายเริ่มกลับมาเรียนเต็มเวลาที่ห้องเรียนได้ตามปกติ

รัฐบาลท้องถิ่นประจำรัฐนิวเจอร์ซีย์ ของสหรัฐฯ ประกาศถอดการเรียนการสอนทางไกล (remote learning) ออกจากระบบการเรียนของโรงเรียนรัฐทุกแห่งในพื้นที่ โดยให้เริ่มในภาคปีการศึกษาที่กำลังจะเริ่มขึ้นในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งทางการให้เหตุผลชัดเจนว่า สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันคลี่คลายไปในทางบวก ทำให้ห้องเรียนออนไลน์เสมือนจริงไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต้องมีอีกต่อไป

ทั้งนี้ Philip D. Murphy ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์กล่าวว่า การเรียนทางไกลจะไม่ใช่ทางเลือกในด้านการศึกษาของโรงเรียนรัฐทั่วรัฐนิวเจอร์ซีย์สำหรับภาคการศึกษาใหม่ที่จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ เนื่องจากทางการเล็งเห็นแล้วว่า มาตรการการฉีดวัคซีนช่วยให้อัตราการติดเชื้อลดลง ทำให้นักเรียนสามารถเดินทางมาเรียนหนังสือที่ห้องเรียนได้ตามปกติ

โดยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ได้ออกประกาศยกเลิกคำสั่งที่อนุญาตให้ครอบครัวเลือกที่จะให้ลูกอยู่บ้านเพื่อการเรียนการสอนออนไลน์ โดยขณะนี้โรงเรียนบางแห่งในนิวเจอร์ซีย์ยังไม่ได้เปิดให้บริการสำหรับนักเรียนทุกคนและหลายครอบครัวยังคงให้บุตรหลานเรียนออนไลน์จากบ้าน

การตัดสินใจครั้งนี้ มีขึ้นท่ามกลางความกังวลของเจ้าหน้าที่ทางการศึกษาในหลายรัฐทั่วสหรัฐอเมริกาที่ประสบปัญหาในการวางแผนแนวทางทางการศึกษาในภาคปีการศึกษาหน้า โดยรัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งตัดสินใจยกเลิกระบบเรียนออนไลน์เรียบร้อยแล้ว เช่น ที่รัฐแมตซาชูเซตส์ ได้สั่งเลิกทางเลือกการเรียนออนไลน์สำหรับนักเรียนในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่รัฐคอนเนคติคัตมอบสิทธิ์ให้กับทางโรงเรียนเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการสอนออนไลน์ต่อไปหรือไม่

“เราประกาศให้นักเรียนทุกคนต้องกลับมาเรียนที่ห้องเรียนแบบเต็มเวลา ที่นักเรียนจะได้เรียบแบบตัวต่อตัวกับคุณครูเริ่มตั้งแต่ภาคปีการศึกษา 2021-2022” Murphy กล่าว ก่อนเสริมว่า ปีหน้าจะไม่มีการอนุญาตให้ผู้ปกครองเลือกเรียนออนไลน์ให้แก่บุตรหลานของตนเหมือนที่เกิดขึ้นในปีนี้

ทั้งนี้ Murphy อธิบายการตัดสินใจของตนเองว่า สาเหตุหลักเป็นเพราะการเปิดทางให้มีการฉีดวัคซีนในเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ (CDC) เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้ความเสี่ยงในการติดเชื้อลดลง และอัตราการติดเชื้อรายใหม่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ลดน้อยลง บวกกับความเข้าใจในเรื่องวิธีการป้องกันและจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดังนั้น สิ่งที่ทางการเร่งทำในขณะนี้ก็คือการเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 12-15 ปีทั้งหมดก่อนเดือนกันยายน

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขแห่งรัฐนิวเจอร์ซีย์ พบว่า มีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 1,263 รายจากกรณีการแพร่ระบาดภายในโรงเรียนนับตั้งแต่ที่โรงเรียนกลับมาให้เปิดบริการอีกครั้งเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยนักเรียนตั้งแต่อนุบาลจนถึงระดับมัธยมศึกษา และคุณครูมีกรณีโคโรนาไวรัสที่เชื่อมโยงกับการแพร่เชื้อในโรงเรียนน้อยกว่า 1% ในขณะที่อัตราความรู้สึกเชิงบวกของประชากรทั่วไปอยู่ที่ 11%

“เรารู้ว่าเราสามารถกลับคืนสู่ภาวะปกติได้อย่างปลอดภัยเต็มที่โดยมีระเบียบปฏิบัติที่ถูกต้อง” ผู้ว่าการรัฐกล่าว

ด้าน Marie Blistan ประธานสหภาพครูที่ใหญ่ที่สุดของ New Jersey Education Association หรือสมาคมการศึกษาแห่งนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของ Murphy กล่าวสนับสนุนการตัดสินใจดังกล่าว พร้อมคาดหวังว่าโรงเรียนของรัฐในรัฐนิวเจอร์ซีย์ทุกแห่งจะเปิดการเรียนการสอนแบบตัวต่อตัวได้อย่างปลอดภัย ในฤดูใบไม้ร่วงนี้

ที่มา : New Jersey’s governor removes the remote learning option for the next school year.