คัดกรอง นร.ทุนเสมอภาค 100% แม้มีอุปสรรคเรื่องพื้นที่

คัดกรอง นร.ทุนเสมอภาค 100% แม้มีอุปสรรคเรื่องพื้นที่

แม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดหนึ่งที่พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยภูเขาสลับซับซ้อน การเดินทางค่อนข้างยากลำบาก อีกทั้งมีโรงเรียนเล็กๆ ห่างไกลอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในการทำงานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 1 (สพป.1) ซึ่งครอบคลุมอำเภอเมือง ขุนยวม ปางมะผ้า และปาย รวม 4 อำเภอ ที่แต่ละอำเภอต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงครึ่งในการเดินทางถึงกัน กลับมีเปอร์เซ็นต์ในการคัดกรองน้องๆ นักเรียนทุนเสมอภาคของ กสศ. ได้ถึง 100% เต็ม

คุณปาณิสรา ทิมินกุล หนึ่งในเจ้าหน้าที่คนสำคัญของ สพป.1 ได้กล่าวถึงรายละเอียดขั้นตอนการคัดกรองละดูแลน้องๆ กลุ่มนี้ว่า ความเข้าใจในเรื่องของอุปสรรคในการทำงานเบื้องต้น ทำให้ สพป.1 ร่วมกับโรงเรียนในพื้นที่ ออกแบบขั้นตอนการทำงานที่สอดรับกับปัญหา โดยอาศัยความถี่ในการติดต่อประสานงานและติดตามการทำงานอย่างละเอียดทุกขั้นตอนเป็นสำคัญ

 

ใช้สื่อช่วยแนะนำการทำงาน และสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านเบอร์ตรงได้ทุกเวลา

เจ้าหน้าที่ สพป.1 เผยว่า ด้วยปัญหาด้านการเดินทางซึ่งต้องใช้เวลามาก ทั้งสัญญาณการสื่อสารก็ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ จึงต้องปรับวิธีการให้เหมาะสมและเอื้อต่อการทำงานให้มากที่สุด ตั้งแต่ตั้งกลุ่มไลน์ไว้ทำงานร่วมกัน มีการอบรมครูที่ลงพื้นที่ให้เข้าใจระบบ อัพวิดีโอเกี่ยวกับเมนูต่างๆ ในระบบและอธิบายขั้นตอนการกรอกข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย และมีเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเป็นคู่มือสำหรับแอดมินของโรงเรียนที่เพิ่งเข้ามารับงานใหม่ พร้อมเผยแพร่ข่าวสารประชาสัมพันธ์การดำเนินงานทุนเสมอภาค และติดตามความก้าวหน้าประสานงานระหว่างกันตลอด

“สิ่งสำคัญที่เน้นย้ำคือ เราต้องกรอกข้อมูลกันล่วงหน้าก่อนถึงวันปิดระบบ เนื่องจากบางโรงเรียนสัญญาณอินเตอร์เน็ตช้ามาก หรือบางแห่งมีสัญญาณแค่บางจุด ยิ่งช่วงใกล้วันปิดระบบบางดอยเกิดไฟดับขึ้นมาก็ไม่สามารถทำงานได้ นอกจากนี้เราจะมีเจ้าหน้าที่ที่คอยเข้าไปอัพเดทข้อมูลในหน้าระบบเป็นระยะ ซึ่งถ้าเห็นว่าข้อมูลส่วนไหนยังไม่ครบ เราก็จะทำไปพร้อมๆ กันกับแอดมินของโรงเรียนทันที”

การตรวจสอบเป็นระยะทำให้เห็นได้ทันทีว่าโรงเรียนไหนกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว หรือโรงเรียนไหนข้อมูลยังไม่ขยับ หากเป็นอย่างหลัง เจ้าหน้าที่เขตจะต่อสายตรงถึงโรงเรียนเพื่อรับทราบปัญหาและแก้ไขกันทันที จะไม่มีการปล่อยให้ทางโรงเรียนต้องทำงานกันลำพังตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย

“เราจะติดตาม คอยกระตุ้น แล้วหากเกิดปัญหาแม้เพียงเรื่องเล็กน้อย โรงเรียนก็สามารถติดต่อเราได้ตลอดเวลาผ่านเบอร์ส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ ซึ่งทุกคนเข้าใจร่วมกันว่าการทำงานอย่างกัลยาณมิตรของพวกเราทุกฝ่าย พร้อมรับฟังแก้ไขทุกปัญหาไปด้วยกัน จะทำให้ครูเขากล้าที่จะถาม แล้วส่วนไหนที่ไม่เข้าใจเขาจะไม่ปล่อยทิ้งไว้ ตรงนี้ทำให้เราสามารถคัดกรองนักเรียนทุนเสมอภาคได้ 100%” คุณปาณิสรากล่าว

 

ครูติดตามเยี่ยมบ้านนักเรียนสม่ำเสมอ แม้หลังช่วงการคัดกรอง เฝ้าระวังเด็กหลุดกลางคัน

เจ้าหน้าที่ สพป.1 กล่าวต่อไปว่า หลังการคัดกรองนักเรียนทุนเสมอภาคผ่านไป ทางเขตและโรงเรียนในพื้นที่ยังมีระบบดูแลช่วยเหลือน้องๆ โดยจะมีการติดตามโดยให้ครูลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเด็กๆ ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นนโยบายในการเฝ้าระวังไม่ให้เกิดปัญหาเด็กหลุดจากระบบการศึกษากลางคัน

“เราประสานกับครูในการลงพื้นที่คอยดูเด็กๆ ตลอด เผื่อว่าเมื่อเขามีปัญหาอะไรจะได้ช่วยเหลือเด็กได้ทันที โดยเฉพาะคนที่ขาดเรียนบ่อย ๆ ซึ่งหากคนไหนที่พบว่าไม่สามารถไปโรงเรียนต่อเนื่องได้จริงๆ ก็จะประสานกับทาง กศน. เพื่อส่งเด็กต่อ เราดูทุกคนแล้วพิจารณาเป็นรายกรณีไป อย่างน้อยให้เขาได้เรียนต่อและมีวุฒิการศึกษา

 

เตรียมแผนรับปีการศึกษาหน้า หลัง COVID-19 ส่งผลให้กลุ่มเสี่ยงมีเพิ่มขึ้น

ด้วยปัญหาจากสถานการณ์ COVID-19 ทาง สพป.1 มองว่าปีการศึกษาหน้าจะมีเด็กที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหลุดจากระบบการศึกษาเพิ่มขึ้น ช่วงเวลานี้จึงได้มีการสำรวจรายชื่อเด็กๆ ทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มใหม่ที่ทยอยตามผู้ปกครองกลับมาในพื้นที่ รวมถึงกลุ่มนักเรียนที่มีพื้นที่อาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่สามารถข้ามกลับมาเรียนได้

“โรงเรียนของเราส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ชายแดน บางทีเด็กหายไปบ้าง มาบ้าง อย่างช่วงนี้ก็มีเด็กเยอะเลยที่ตกค้างอยู่ฝั่งประเทศเขา พวกนี้คือเขาข้ามแดนมาเรียน หรือในปีการศึกษาหน้าที่จะถึงนี้ เชื่อว่ามีเด็กอีกมากที่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากสถานการณ์ COVID-19

“อย่างแรกเราก็ต้องดูแลเด็กส่วนที่อยู่ในประเทศให้เต็มที่ก่อน ว่าเขาได้รับการคัดกรองครบถ้วนหรือยัง พอได้ข้อมูลครบ เราก็จะวางแผนขั้นต่อไปว่าเด็กมีจำนวนเท่าไหร่ มีใครบ้าง ตรงนี้เราก็อาศัยครูในพื้นที่ที่เขาติดตามดูแลเด็กๆ เป็นประจำ ประกอบกับระบบดูแลที่เราทำมาตลอด เจ้าหน้าที่ทุกคนก็คาดหวังว่าจะค้นหาและดูแลน้องๆ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้เขาได้รับโอกาสทางการศึกษาได้มากที่สุด” คุณปาณิสรา ทิมินกุล กล่าว

 

ร่วมสร้างโอกาสไปกับ
กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)
www.eef.or.th/donate/
ธนาคารกรุงไทย สาขาซอยอารีย์
เลขที่ : 172-0-30021-6
บัญชี : กสศ.มาตรา 6(6) – เงินบริจาค