“เมคคาทรอนิกส์” แรงงานสาขาใหม่ที่กำลังมาแรงในตลาดอุตสาหกรรม

“เมคคาทรอนิกส์” แรงงานสาขาใหม่ที่กำลังมาแรงในตลาดอุตสาหกรรม

ผมก็ไม่คิดว่าจะมีวันนี้จากที่เคยไปบอกที่บ้านว่าจะเรียนสาขานี้ที่บ้านก็ยังไม่เข้าใจว่าเรียนจบไปแล้วจะไปทำงานอะไร ไม่มีคนรู้จักแต่เมื่อเราเลือกแล้วที่บ้านก็สนับสนุน จนวันนี้เรียนได้ดี ได้รางวัล เขาก็ภูมิใจในตัวผม เพราะตอนม.ต้นผมเรียนไม่เก่งเลยเกรดเฉลี่ยสองนิดๆ แต่พอมาปวช.​ก็ได้เกรด 3.63 เป็นเพราะเราได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ

จากเด็กที่เติบโตมาท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติ จ.ตาก “หุ่นยนต์” ที่เคยเป็นของเล่นหายาก แต่ต่อมามันกลับกลายเป็นแรงบันดาลใจทำให้ชีวิตของเด็กคนหนึ่งเริ่มหันมาสนใจเรื่องอิเล็กทรอนิกส์ แล้วได้เข้าเรียนในสาขาอิเล็กทรอนิกส์และเมคคาทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี ที่ตั้งเป้าว่าสักวันหนึ่งเขาจะลิตหุ่นยนต์อำนวยความสะดวกช่วยทำงานในบ้านให้ได้

เส้นทางความฝันของ อาชัญ แสงว่าง นักศึกษาปวส.1 วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี นักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)​ เข้าใกล้ความจริงมากขึ้น จากการเก็บเกี่ยวความรู้ ทักษะประสบการณ์ในห้องเรียน และยังออกไปแข่งขันในรายการต่าง หาประสบการณ์นอกห้องเรียน แถมยังสามารถคว้ารางวัลระดับประเทศมากมาย ที่ยิ่งเป็นแรงผลักดันเด็กหนุ่มไฟแรงคนนี้มุ่งมั่นไปสู่เป้าหมาย

 

แรงงานสาขาใหม่ที่กำลังมาแรงในตลาดอุตสาหกรรม

อาชัญ เล่าให้ฟังว่า จากความสนใจเรื่องหุ่นยนต์ตอนเด็ก ทำให้เขาสนใจที่เรียนด้านอิเล็กทรอนิกส์ จนมาวันหนึ่งมีรุ่นพี่มาแนะนำว่ามีสาขาที่เปิดใหม่  คือ “เมคคาทรอนิกส์” ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับหุ่นยนต์โดยตรง เราก็ไปหาข้อมูลปรึกษาอาจารย์ อาจารย์ก็บอกว่าเป็นสาขาเปิดใหม่ ตลาดอุตสาหกรรมกำลังต้องการแรงงานสาขานี้

“ตอนนั้นคิดว่าจบไปยังไงก็มีงานทำแน่นอน ยิ่งเราชอบเรื่องหุ่นยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ จึงสมัครมาเรียนที่วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี เพราะรู้ตัวว่าไม่ชอบเรียนสายสามัญที่เน้นทฤษฎีเยอะ ชอบสายอาชีวะที่ได้ปฏิบัติมากกว่า เช่นเวลาเราเรียนเรื่องวงจรถ้าเรียนแค่ทฤษฎีก็จะรู้แค่หลักการวงจรทำงานยังไง แต่ถ้าได้ลองปฏิบัติจริงเราจะเข้าใจมากขึ้นจากของจริงว่ามันทำงานยังไง ตอนแรกเข้ามาเรียนใหม่ก็ยังไม่คุ้นต้องปรับตัวและเริ่มทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนจบปวช.ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.63”

 

รางวัลระดับชาติ การันตีทักษะ ความสามารถ

นอกห้องเรียน อาชัญ ได้แสดงศักยภาพได้โดดเด่นไม่แพ้ในห้องเรียน โดยกวาดรางวัลมากมายทั้งรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันฝีมือแรงงานระดับภาคกลาง สาขาเมคคาทรอนิกส์ และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 จากการแข่งขันระดับชาติ ปีพ.ศ. 2562 ซึ่งจัดโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน รวมทั้ง เข้ารอบแปดทีมสุดท้ายในรายการการแข่งขันควบคุมระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรม 4.0 (Competition on Automation Control Technology for Industry 4.0) ซึ่งจัดโดย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา   

“โจทย์ในการแข่งขันจะมีควบคุมระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมจะมีการจำลองเครื่องจักรและหุ่นยนต์ให้เราไปเขียนโปรแกรมว่าจะให้หุ่นยนต์ทำอะไรบ้างเราก็เขียนโปรแกรมตามนั้น  ส่วนการแข่งขันฝีมือแรงงานระดับชาติ  จะมีให้เราได้ถอดเครื่องจักรและประกอบใหม่ ต่อสายเองแล้วค่อยเขียนโปรแกรม ซึ่งส่วนตัวถนัดเขียนโปรแกรมแลดเดอร์ควบคุมเครื่องจักรผ่านตัว PLC เพื่อนในทีมก็จะถนัดกันคนละอย่างที่มาช่วยกันทำงานจนสำเร็จ”​

 

ทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ช่วยให้ได้เรียนต่อปริญญาตรี

ก่อนหน้านี้ช่วงที่ยังได้ทุนจาก กสศ. อาชัญ ตั้งใจเมื่อจบ ปวส.​ก็จะออกมาทำงานเลย เพราะอยากช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านซึ่งทำเกษตรปลูกข้าวโพด ที่จ.ตาก  ช่วงไหนราคาดีก็พอได้เงิน ถ้าช่วงไหนข้าวโพดราคาตกก็ขาดทุน และการที่ต้องมาเรียนที่สิงห์บุรี ต้องมีค่าใช้จ่ายทั้ง ค่าหอ ค่ากินอยู่ และค่าซื้ออุปกรณ์มาทำโครงงาน 

จนได้ทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมด ทำให้ไม่ต้องขอเงินที่บ้าน โดยตั้งใจว่าจะเก็บเงินเพื่อไปเรียนต่อให้จบปริญญาตรีในสาขาแมคคาทรอนิกส์ ซึ่งจะทำให้มีงานที่ดีขึ้น มีรายได้ที่มากขึ้น และมีอนาคตทีดี่ขึ้น เพราะสาขานี้ยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน และคนยังเรียนน้อย จบไปก็สามารถทำโรงงาน หรือทำธุรกิจส่วนตัว รับติดตั้งเครื่องจักร ผลิตชิ้นส่วนหุ่นยนต์

 

เปลี่ยนชีวิตด้วย ด้วยการเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบ

“ผมก็ไม่คิดว่าจะมีวันนี้จากที่เคยไปบอกที่บ้านว่าจะเรียนสาขานี้ที่บ้านก็ยังไม่เข้าใจว่าเรียนจบไปแล้วจะไปทำงานอะไร ไม่มีคนรู้จักแต่เมื่อเราเลือกแล้วที่บ้านก็สนับสนุน จนวันนี้เรียนได้ดี ได้รางวัล เขาก็ภูมิใจในตัวผม เพราะตอนม.ต้นผมเรียนไม่เก่งเลยเกรดเฉลี่ยสองนิดๆ แต่พอมาปวช.​ก็ได้เกรด 3.63 เป็นเพราะเราได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ”​

อาชัญ อธิบายว่า ต่อจากนี้คือการเตรียมตัวเข้าเรียนต่อปริญญาตรี  ซึ่งจากที่ฟังรุ่นพี่เล่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายสำหรับเด็กอาชีวะ ทำให้ตอนนี้ต้องเร่งเรียนเสริมด้วยตัวเองโดยการหาความรู้ในอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะวิชาพื้นที่ฐาน ทั้ง วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ซึ่งมีให้เลือกเรียนมากมายในอินเตอร์เน็ต โดยส่วนตัวมองว่าการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เราจบออกไปมีความรู้ความสามารถมีงานดีๆ ทำ มีอนาคตที่ดีกว่าเดิมได้

 

ร่วมสร้างโอกาสไปกับ
กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)
www.eef.or.th/donate/
ธนาคารกรุงไทย สาขาซอยอารีย์
เลขที่ : 172-0-30021-6
บัญชี : กสศ.มาตรา 6(6) – เงินบริจาค