ยังมีที่ว่างให้นักศึกษาด้อยโอกาสที่เคมบริดจ์

ยังมีที่ว่างให้นักศึกษาด้อยโอกาสที่เคมบริดจ์

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จะเสนอให้โอกาสสอบรอบที่ 2 หลังจากผลสอบระดับ A ครั้งแรกในหน้าร้อนนี้ ซึ่งได้มีการเสนอขึ้นเพื่อเพิ่มจำนวนให้แก่นักศึกษาผู้ที่ด้อยโอกาส

GETTY IMAGES

จะมีการเพิ่มที่ว่างอีก 100 ที่สำหรับนักศึกษาจากสหราชอาณาจักรที่ถูกกีดกัน มหาวิทยาลัยได้เผชิญกับข้อกล่าวหาว่าเป็นสังคมที่ลำเอียง เคมบริดจ์กล่าวว่าโครงการดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะรับสมัครเยาวชนที่ด้อยโอกาสมากขึ้น แต่ไม่ใช่ “โควต้า”

มหาวิทยาลัยอันทรงเกียรตินี้ ถูกโจมตีเนื่องจากขาดความหลากหลายในระดับปริญญาตรีประมาณ 3,500 คนในแต่ละปี ยกตัวอย่างเช่นเรื่องนักศึกษาที่มีภูมิหลังที่ยากจน หรือจากพื้นที่ที่ขาดแคลน

เมื่อสัปดาห์ก่อน BBC News ได้เปิดเผยว่านักศึกษาชาวอังกฤษมีที่เรียนในระดับปริญญาตรีที่เคมบริดจ์น้อยกว่า 500 ปีในทศวรรษที่ผ่านมา ในขณะที่จำนวนนักศึกษาต่างชาติที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 65%

โอกาสครั้งที่สอง

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้ประกาศว่าจะให้โอกาสครั้งที่ 2 แก่เยาวชนผู้ด้อยโอกาสประมาณ 100 คนที่เรียนอยู่ในสหราชอาณาจักร แม้ว่าจะเป็นนักศึกษาที่สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแล้วไม่ผ่านการสอบรอบสามัญ ก็สามารถลองสอบเข้าอีกครั้งในช่วงฤดูร้อน กระบวนการสอบนี้จะทำควรคู่ไปการจัดระบบหลังการประกาศผลสอบระดับ A ซึ่งช่วยในการคัดนักศึกษาที่มีผลการสอบที่ดีได้เข้าเรียน

GETTY IMAGES                                               จะได้ที่ว่างตรงนี้ไหม ขึ้นอยู่กับผลสอบช่วงฤดูร้อน

ในกรณีของเยาวชนผู้ด้อยโอกาสนี้จะรวมไปถึงเยาวชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กันดาร, อยู่ในถิ่นฐานที่ไม่ค่อยมีใครไปเข้ามหาวิทยาลัย รวมไปถึงคนที่เรียนในโรงเรียนที่แทบจะไม่มีศิษย์เก่าสอบติดที่เคมบริดจ์หรือออกซ์ฟอร์ด แต่แน่นอนเรื่องเชื้อชาติจะไม่ถูกนับเป็นปัจจัย

เซอร์ปีเตอร์ แลมป์ (ประธานการกุศลเพื่อการเคลื่อนไหวทางสังคมของซัตตัน) เชื่อว่าแผนของเคมบริดจ์ เหมาะสำหรับเป็นพื้นที่สำหรับคนหนุ่มสาวที่ด้อยโอกาสและเป็นทิศทางที่ถูกต้อง

พิจารณาการคัดเลือกอีกครั้ง

ประธานได้กล่าวเพิ่มอีกว่า ยังมีปัญหากับนักศึกษาที่มีความสามารถแต่ยากจนจำนวนมาก ที่ไม่ได้สมัครเรียนที่ Oxford หรือ Cambridge หรือคนที่มีคะแนนสอบที่โรงเรียนที่ดูแล้วสูงพอที่จะสอบติด ควรเปลี่ยนระบบการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยทั้งหมดเพื่อให้นักศึกษาทุกคน สมัครหลังจากที่พวกเขาได้รับผลการเรียนระดับแล้วเท่านั้น

GETTY IMAGES

เคมบริดจ์ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับตัวเลขสถิติเรื่องการรับเยาวชนเข้าเรียน ความแตกต่างระหว่างเด็กผิวขาวกับเด็กชนชั้นแรงงาน รวมไปถึงความกังวลเรื่องเด็กชนกลุ่มน้อยได้รับโอกาสเข้าเรียนน้อยเกินไป เช่น ในปี 2560-2559 มีนักเรียนผิวดำเพียงแค่ 2%

เคมบริดจ์กล่าวว่านี่คือแบบแผนเพื่อสำรองโควต้าการเข้าเรียนที่เข้าถึงเยาวชนหลากหลายพื้นเพได้มากขึ้นโดยเฉพาะ ฉีกกฎการรับนักศึกษาแบบเดิมทิ้งไปเพื่อก้าวไปสู้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เราจะเปิดโอกาสในการพิจารณาพวกเขาอีกครั้ง

อุปสรรคที่ต้องเจอ

เร ทูธ (ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขององค์กรการกุศลการเคลื่อนไหวทางสังคม Villiers Park) ได้สนับสนุนโครงการนี้ กล่าวเสริมว่า ความสำเร็จของนักศึกษาที่ด้อยโอกาส เป็นเพราะความยากจนไม่ได้มีผลต่อความใฝ่รู้และความสามารถของพวกเขา และบ่อยครั้งที่พวกเขาเผชิญกับอุปสรรคที่ควบคุมไม่ได้ซึ่งมันก็จำกัดศักยภาพของพวกเขา

GETTY IMAGES

แซม ลูซี่ (ผู้อำนวยการฝ่ายรับสมัครของเคมบริดจ์) กล่าวว่ามหาวิทยาลัยได้รับใบสมัครมากกว่า 14,000 ใบ จากสหราชอาณาจักรและนักศึกษาบางคน อาจไม่ได้แสดงศักยภาพด้านการศึกษาอย่างเต็มรูปแบบในการสมัครและสัมภาษณ์ ถ้าทำตามแบบแผนใหม่นี้จะช่วยให้ใบสมัครของพวกเขา ได้รับการพิจารณาอีกครั้งทันที เป็นพื้นที่ของเยาวชนที่มีคะแนนสูง

“เราหวังว่าสิ่งนี้จะมีผลกระทบเชิงบวกที่จะทำให้พวกเราสามารถคัดเลือกนักศึกษาจากกลุ่มเยาวชนที่สอบพลาดในรอบแรกไปอย่างหวุดหวิด” ลูซี่เสริมปิดท้าย

ที่มาข่าว : BBC News education and family correspondent