แชะเดียวก็ตรวจการบ้านเลขได้แล้ว แอปพลิเคชันสุดเจ๋งของจีน

แชะเดียวก็ตรวจการบ้านเลขได้แล้ว แอปพลิเคชันสุดเจ๋งของจีน

AI ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Tencent มีเป้าหมายที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบการบ้านคณิตศาสตร์ของเด็ก ๆ ให้แก่ผู้ปกครองและครู

ในประเทศจีนมีวัฒนธรรมใหญ่ในการฝึกฝนเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบ ดังนั้นการทำการบ้านจากในโรงเรียนจึงเหมือนสนามรบ ที่ไม่ใช่แค่สำหรับเด็กนักเรียนจีน แต่กระทบผู้ปกครองและครูด้วยเพราะพวกเขามีหน้าที่ตรวจทานการบ้านเด็ก

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือในด้านนี้และปัจจุบันการเริ่มต้นในด้านการศึกษาทางออนไลน์ในกรุงปักกิ่งได้พัฒนาแอปพลิเคชันเกี่ยวกับคณิตสาตร์ปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตรวจสอบปัญหาทางด้านคณิตศาสของเด็กนักเรียนได้ด้วยการถ่ายภาพแบบง่ายๆ ฐานข้อมูลภายในแอปจะตรวจสอบการบ้านโดยอัตโนมัติว่าคำตอบนั้นถูกหรือผิด

Xiaoyuan Kousan เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่เปิดตัวโดย Tencent Holding Yuanfudao บริษัทที่ทำเกี่ยวกับการศึกษาทางออนไลน์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Xiaoyuan Kousan ที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศจีนอยู่ในขณะนี้ ซึ่งได้ตรวจสอบข้อปัญหาทางคณิตศาสตร์ เฉลี่ยอยู่ที่ 70,000,000 ปัญหาต่อวัน รวมทั้งหมดเป็นเวลา 40,000 ชั่วโมง หยวนฟูเต่า กำลังพยายามที่จะสร้างฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งสร้างจากประสบการณ์จริงของนักเรียนในแต่ละวัน บริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาหกปีซึ่งมีนักลงทุนแนวหน้าหลายคนรวมถึง วอร์เบิร์กพินคัส, IDG Capital และ Matrix Partner China มีจุดมุ่งหมายเพื่อคิดค้นวิธีสอนเด็กๆ ในจีน

__________________________________

“การตรวจสอบปัญหาทางคณิตศาสตร์
เกือบ 100,000,000 ข้อในแต่ละวัน
ทำให้เราได้พัฒนาความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง
เกี่ยวกับข้อคำถามที่ผิดพลาดของนักเรียน
ในการทำการบ้าน”

หลี่ซิน ผู้ก่อตั้งหยวนฟูเต่า
__________________________________

“ข้อมูลที่รวบรวมผ่านแอปถูกใช้ยึดเป็นเสาหลักสำหรับเรา เพื่อการจัดทำหลักสูตรการศึกษาทางออนไลน์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ หยวนฟูเต่า เป็นการศึกษาออนไลน์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีน จากการประเมินจาก CB Insight ที่อยู่เบื้องหลัง VipKid ซึ่งใช้รูปแบบออนไลน์เพื่อเชื่อมโยงนักเรียนจีนกับครูชาวอเมริกาเหนือ เพื่อเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านรูปแบบสตรีมสด”

“แอพนี้ครอบคลุมวิชาต่างๆ รวมไปถึงคณิตอังกฤษ และเคมี บริษัทได้สร้างฐานข้อมูลพร้อมคำตอบสำหรับนักเรียนที่มีคำถามถึง 6,000,000,000คำถาม แอพนี้ช่วยทำให้เราวิเคราะห์นักเรียนแต่ละคน และช่วยให้บรรลุเป้าหมายในเรื่องการทำการบ้านให้ดียิ่งขึ้น”

เป้าหมายของบริษัทคือปรับปรุงประสิทธิภาพการศึกษาในประเทศจีนให้ดียิ่งขึ้น การให้การบ้านที่ต่างกันกับเด็กแต่ละคน แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ชั้นเรียนเดียวกันนั้น ยากกว่าการให้ข่าวที่แตกต่างกับผู้อ่านแต่ละคนที่มีความสนใจไม่เหมือนกัน เพราะรสนิยมไม่เหมือนกัน

แอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถดึงจุดแข็งและจุดอ่อนของเด็กแต่ละคนออกมาได้จากคำตอบของนักเรียนเอง หยวนฟูเต่า ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ซึ่งมีผู้ใช้กว่า 200,000,000 คนและมี 2,000,000 คนที่จ่ายให้กับแอพพลิเคชั่นนี้ ในช่วงเดือนธันวาคม บริษัทนี้มีเงินทุน อยู่ที่ 300,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมาจากการระดมทุนจากหลายบริษัทรวมทั้งหมดเป็นเงินมากกว่า 3,000,000,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

ตลาดแห่งการศึกษาในแบบออนไลน์ของจีนกำลังร้อนแรงเป็นอย่างมาก และยังดึงดูดความสนใจจากบริษัทยักษ์ใหญ่เกี่ยวกับเทคโนโลยีมากมาย เช่น Tencent, Baidu, NetEase ในปีที่ผ่านมา

“พวกเราไม่ต้องการเงิน แต่นักลงทุนยืนยันที่จะทำธุรกิจร่วมกับเรา เพราะเรามีเงินอยู่แล้ว 100,000,000 ดอลล่าร์สหรัฐก่อนที่จะทำบริษัทนี้ บริษัทของเราเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับเงินทุนเมื่อเร็วๆ นี้”

แต่แม้ว่าเศรษฐกิจมีการชะลอตัว ผู้ปกครองก็พร้อมที่จะลงทุนร่วมกับเราเพื่อบุตรหลานของพวกเขาเอง เราไม่ต้องการให้เด็กรู้สึกเหมือนจมอยู่ในกองการบ้านจนตาย ในสมัยก่อน คนต้องทำงานหนักและฝึกฝนตนเองเพื่อให้ตนเองโดดเด่น แต่ตอนนี้เทคโนโลยีสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ได้ การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับหลักสูตรที่แตกต่างให้กับนักเรียน โดยพิจารณาจากการพัฒนาการของเด็กแต่ละคน และยังช่วยปิดช่องว่างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาระหว่างภูมิภาคที่พัฒนาแล้ว และที่ยังไม่พัฒนาในประเทศจีนผ่านการวิเคราะห์การบ้านของนักเรียน

บริษัทยังมีแอพพลิเคชั่นอื่นที่ช่วยทำการบ้านอีกตัวหนึ่ง ชื่อว่า Xiaoyuan Souti ซึ่งใช้เทคโนโลยีในการจดจำภาพเพื่อค้นหาคำตอบของแต่ละโจทย์ปัญหา พร้อมแนะนำการหาคำตอบให้เป็นขั้นเป็นตอน

สิ่งเดียวที่สำคัญในระบบการศึกษาคือความอยากรู้อยากเห็นและความสามารถในการคิด

ที่มาข่าว : South China Morning Post