ก้าวข้ามเงื่อนไขบัตรเลข0! ผู้จัดการคลังน้ำ(สมัครเล่น) ตำรานอกห้องเรียน ตั้งเป้าเกรดเฉลี่ย 4.00

ก้าวข้ามเงื่อนไขบัตรเลข0! ผู้จัดการคลังน้ำ(สมัครเล่น) ตำรานอกห้องเรียน ตั้งเป้าเกรดเฉลี่ย 4.00

ถึงแม้ไม่มีบัตรประชาชนแสดงตัวตนความเป็นคนไทยเหมือนเพื่อน ๆ ‘หนุ่มเครือ’ เด็กไร้สัญชาติไทย ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน นักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาโลจิสติกส์ วิทยาลัยเทคนิคลำพูน จังหวัดลำพูน แต่นั่นไม่ใช่เงื่อนไขขวางทางเรียน กลับกันยังการันตีความรู้จากผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกภาคเรียน ตั้งแต่ระดับชั้น ปวช.1-3 สมัยศึกษาอยู่วิทยาลัยการอาชีพนวมินทรราชินีแม่ฮ่องสอน

ปัจจุบันหนุ่มเครือถือบัตรประจำตัวคนไร้สัญชาติหรือบัตรสีชมพู ซึ่งได้รับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จึงหอบหิ้วตัวเองมาเรียนต่อที่วิทยาลัยเทคนิคลำพูนแห่งนี้ โดยตั้งเป้าหมายผลการเรียนปีนี้ที่เกรดเฉลี่ย 4.00 เช่นเดิม

แววผู้นำสะดุดตาครูอาจารย์ ทำให้หนุ่มเครือ ถูกเลือกให้เป็น ‘ผู้จัดการคลังน้ำดื่ม’ ตรา ‘วิทยาลัยเทคนิคลำพูน’ ทำหน้าที่จัดแจงออเดอร์น้ำดื่มส่งลูกค้าตามร้านค้า สหกรณ์วิทยาลัยฯ สร้างรายได้เข้าวิทยาลัยฯอย่างเป็นกอบเป็นกำ หนุ่มเครือ กล่าวยอมรับว่า ช่วงแรกๆเครียด บางทีนอนอยู่ดึกๆลูกค้าโทรมาสั่ง เข้าแถวก็โทรมา เรียนก็โทรมาสั่ง ตอนนี้เลยชินแล้ว

หนุ่มเครือ เล่ากระบวนการทำงานว่า ช่วงวันจันทร์และวันพุธ ทางโรงผลิตน้ำจะนำน้ำมาส่งที่โรงเรียน ซึ่งวิทยาลัยฯจ้างโรงงานข้างนอกผลิต ส่งครั้งละ 250 แพ็ค เราต้องนับว่าส่งครบหรือไม่ทุกครั้ง ทุกวันจะรับออเดอร์ลูกค้าทางไลน์และโทรศัพท์ เมื่อลูกค้าต้องการน้ำจนทราบจำนวนชัดเจนแล้ว จะให้สมาชิกที่เป็นเพื่อนนักศึกษาช่วยจัดเตรียมสินค้าให้ลูกค้า แยกหน้าที่ทำชัดเจน ผ่านระบบต้นน้ำกับปลายน้ำ โดยต้นน้ำทำหน้าที่ขนน้ำขึ้นรถเข็นไปส่งยังปลายน้ำที่มีหน้าที่นับจำนวนแพ็คน้ำว่าครบถ้วนหรือไม่และเก็บเงินจากลูกค้า เฉลี่ยจะส่งน้ำประมาณ 80 แพ็คต่อวัน และจะแถมให้ลูกค้า 1 แพ็ค เพื่อจูงใจลูกค้า

“ผู้จัดการมีหน้าที่ทำรายรับ-รายจ่ายคลังน้ำ เช็คสินค้าคงเหลือ รับออเดอร์จากลูกค้า แบ่งงานให้กับสมาชิก บางทีก็มีน้ำหาย หรือส่งเกินไปบ้าง ถ้าขาดหรือหายไปจะแจ้งครูทันที การทำงานนี้เราต้องละเอียดรอบครอบ” หนุ่มเครือ กล่าว

ขณะที่รายได้จากการขายน้ำเงินทั้งหมดจะถูกส่งเข้า วิทยาลัยฯ แล้วทุกช่วงก่อนปิดภาคเรียนอาจารย์จะนำรายได้ทั้งหมดมาปันผลให้กับเด็กๆ เฉลี่ยแบ่งตามการทำงานหากใครทำมากก็ได้มาก ส่วนใครทำน้อยก็ได้เงินน้อย หนุ่มเครือมองว่านั่นคือการออมเงินเก็บไปในตัว

“หน้าที่ผู้จัดการคลังน้ำในวิทยาลัย ฯ ยังสามารถประยุกต์ใช้กับการเรียนสาขาโลจิสติกส์อย่างลงตัวได้อีก เพราะโลจิสติกส์คือกระบวนการขนส่ง กระบวนจัดการคลัง สมมติว่าสัปดาห์นี้น้ำเหลือจำนวนมาก ต่อไปจะไม่สั่ง หากเหลือน้อยจะสั่งเพิ่ม สังเกตจากความต้องการของลูกค้าว่าความต้องการคล่องตัวแค่ไหน จะรู้ว่าช่วงไหนควรสั่งสินค้า ที่สำคัญมั่นใจว่าเมื่อเรียนสาขาโลจิสติกส์จบอนาคตมีงานรองรับแน่นอน” หนุ่มเครือ ระบุ

หนุ่มเครือ กล่าวขอบคุณทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงว่า ทุนนี้เข้ามาช่วยเติมเต็มฝันให้ได้เรียนต่ออีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ปวช.1-3 ต้องทำงานหารายได้พิเศษจากการรับจ้างรำฟ้อนเมืองผสมพม่า รำลิเกไทใหญ่ สังกัดคณะม่านคำ มาตลอด เนื่องจากครอบครัวที่บ้านลำบาก แต่ถ้าไม่ได้ทุนนี้จริงๆก็จะไม่หยุดเรียนจะหางานทำคู่ไปด้วยไม่หยุดเรียนแน่นอน และตั้งเป้าหมายต้องเรียนให้ถึงระดับปริญญาตรี

“ทุกวันนี้ทำได้แค่ถือบัตรเลข 0 หรือผู้ไร้สัญชาติไทยเท่านั้น ผมขอสัญชาติไทยไปแล้วแต่ไม่รู้จะได้เมื่อไหร่ ตอนนี้อยากได้มากๆเลย แม้จะเก่งแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีสัญชาติไทยก็ไม่ได้ทำงานอยู่ดี เราเห็นตัวอย่างจากรุ่นพี่หลายคนก็ไม่มีบริษัทไหนรับเข้าทำงานเลย ตอนนี้ผมถือบัตรเลข 0 อยู่ ยังรอคอยความหวังว่าจะได้เลข 13 หลักสักครั้งในชีวิต” หนุ่มเครือ กล่าวอย่างมีหวัง