‘จิตอาสาพัฒนาเพื่อน้อง’ พลังจากความกลัวสู่ความสำเร็จ

‘จิตอาสาพัฒนาเพื่อน้อง’ พลังจากความกลัวสู่ความสำเร็จ

สนามเด็กเล่นเก่าโทรมมอหม่นในโรงเรียนขนาดเล็ก ถูกเปลี่ยนให้กลับมามีสีสันสดใสพร้อมใช้งานอีกครั้ง ด้วยแรงกายแรงใจคนละไม้คนละมือของพี่ๆ นักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง จากวิทยาลัยชุมชนอุทัยธานี ในโครงการ เปิดโลกอาสา พัฒนานวัตกรรมเพื่อสังคมโดย กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมกับ มูลนิธิโกมลคีมทอง

สุวจี ใจยอด ในฐานะประธานโครงการและตัวแทนเพื่อนๆ บอกว่า จากจุดเริ่มต้นที่ได้เข้าอบรมในโครงการเปิดโลกอาสา ทำให้เกิดไอเดียว่าอยากช่วยกันเข้าไปซ่อมบำรุงโรงเรียนขนาดเล็ก จากนั้นแบ่งกลุ่มกันลงพื้นที่สำรวจ จนพบโรงเรียนวัดพุ่มบำเพ็ญธรรม ต.เจ้าวัด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ทุกคนจึงลงมติเลือกโรงเรียนแห่งนี้

พวกเราเลือกที่นี่เพราะเป็นโรงเรียนห่างไกลตั้งอยู่ด้านในสุดของหมู่บ้าน มีนักเรียนอยู่ราว 50 คน ซึ่งตอนที่เข้าไปเห็นคือเครื่องเล่นอุปกรณ์ต่างๆ ของเขาทรุดโทรมหมดสภาพไปแล้ว บางอย่างก็พังจนดูอาจเกิดอันตรายกับน้องๆ ได้

แม้ดูเหมือนเป็นแผนงานเล็กๆ แต่เมื่อลงมือทำจริงสิ่งที่ต้องเผชิญกลับไม่มีเรื่องไหนที่ เล็กๆเลย ตั้งแต่กำลังใจของเพื่อนในทีมที่กังวลว่าจะมีเวลาไม่พอ เนื่องจากทุกคนต้องเตรียมตัวกับการสอบ ทั้งยังเรียนหนักขึ้นและมีโครงงานต้องทำตามบทเรียนของนักศึกษาชั้น ปวส.2 ไปจนถึงรายละเอียดการทำงานที่ซับซ้อนซึ่งหลายคนในกลุ่มไม่เคยทำกันมาก่อน

“ทีแรกก็มีความคิดว่าไม่อยากทำกันเพราะกลัวจะไม่สำเร็จ” สุวจีเล่า

แต่สุดท้ายแล้วทุกคนก็ตัดสินใจร่วมกันว่าจะทำ และ ต้องทำให้สำเร็จด้วยซึ่งสุวจีพูดถึงบทบาทประธานโครงการที่มีหน้าที่สำคัญในการมองภาพรวม ทั้งต้องปลุกกำลังใจให้เพื่อนๆ เดินหน้าไปด้วยกันจนตลอดรอดฝั่ง และความชื่นใจจากผลสำเร็จปลายทางที่ทำให้ทีมงานทุกคนหายเหนื่อยว่า

“ก่อนหน้านี้เราไม่เคยบริหารอะไรที่ใหญ่และจริงจังขนาดนี้ สิ่งที่เติบโตขึ้นภายในตัวเราจึงเป็นเรื่องประสบการณ์ ต้องบอกตัวเองตลอดว่าเราเป็นผู้นำ มีเรื่องเยอะแยะมากมายที่เราต้องรับผิดชอบ เราต้องดูแลเพื่อนๆ ต้องจัดสรรแบ่งงานให้ทุกคน แล้วต้องสื่อสารกันตลอดให้ทุกคนช่วยกันผลักดันโครงการไปได้จนสุดทาง พอผ่านมาได้เราก็ได้เห็นว่าทุกคนได้เรียนรู้กระบวนการทำงานกลุ่มร่วมกัน ได้มีทักษะงานที่เพิ่มพูนหลายอย่างจากที่ทำไม่เป็นกันมาก่อนเลย”

“แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่ได้รับคือพวกเรารู้สึกมีความสุข เพราะทีแรกเราไม่ได้คิดกันเลยว่าสิ่งที่เราเข้าไปทำจะทำให้น้องๆ อีก 49 คนเขามีความสุขได้ขนาดนั้น เราได้เห็นแล้วว่ามีคนที่เขาได้รับผลจากสิ่งที่เราทำจริงๆ ประธานโครงการกล่าวปิดท้ายด้วยรอยยิ้ม

 

ร่วมสร้างโอกาสไปกับ
กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)
www.eef.or.th/donate/
ธนาคารกรุงไทย สาขาซอยอารีย์
เลขที่ : 172-0-30021-6
บัญชี : กสศ.มาตรา 6(6) – เงินบริจาค