“กล่องข้าว” อุปกรณ์ต้องมีของนักเรียนยุคโควิด-19
โดย : VOA News
แปลและเรียบเรียง : นงลักษณ์ อัจนปัญญา

“กล่องข้าว” อุปกรณ์ต้องมีของนักเรียนยุคโควิด-19

เมื่อโรงเรียนหลายแห่งในสหรัฐฯ​ และทั่วโลก กำลังทยอยกลับมาเปิดเรียนเต็มรูปแบบในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 นอกจากสมุด หนังสือ ตำราเรียน แบบฝึกหัด กระเป๋า และอุปกรณ์เครื่องเขียนที่จำเป็นต้องเตรียมให้พร้อมแล้ว อีกหนึ่งอุปกรณ์จำเป็น หรือ “ไอเท็ม” ต้องมี สำหรับเด็กนักเรียนในยุคที่ยังต้องอยู่กับโควิด-19 ก็คือ lunch box หรือกล่องข้าวนั่นเอง

สำหรับนักเรียนทั่วโลก กล่องข้าวไม่ใช่ของใหม่ที่ไม่เคยเห็น เพียงแต่สำหรับนักเรียนส่วนใหญ่ กล่องข้าวไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่จะต้องพกไปโรงเรียน เพราะที่โรงเรียนเตรียมอาหารไว้ให้อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นก็ซื้อหาที่โรงอาหารเองได้ หรือในบางราย พ่อแม่ไม่สะดวกตระเตรียมกล่องข้าวให้นั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวเอพีรายงานว่า บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึงทางโรงเรียนเอง เริ่มเห็นความจำเป็นในการให้นักเรียนพกกล่องข้าวมาโรงเรียน โดยเหตุผลหลักก็เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการความปลอดภัยในการป้องกันโควิด-19 ระบาดในโรงเรียน 

ยกตัวอย่างในสหรัฐอเมริกา กล่องข้าวแบบที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้ กำลังได้รับความนิยมอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นกล่องข้าวแบบช่องเดียว กล่องสารพัดประโยชน์อย่างกล่องเบนโตะ กล่องข้าวแบบสองชั้นพร้อมฝาปิด ตลอดจนกล่องข้าวที่มีฉนวนหุ้มเพื่อเก็บความร้อนเย็น เป็นต้น ซึ่งจากความนิยมกล่องข้าวที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ บรรดาบริษัทต่าง ๆ จึงได้ผลิตกล่องข้าวออกมาวางขายในราคาที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ราคาไม่แพงมากไปจนถึงราคาแพง ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตขึ้นโดยไม่ใช้สารเคมีที่เรียกว่า BPA เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าปลอดภัยต่อสุขภาพที่สุด

นอกจากนี้ กล่องข้าวที่ทำจากวัสดุยั่งยืนก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน เช่น แทนที่จะใช้พลาสติกในการม้วนห่ออาหาร ผู้ปกครองบางคนเลือกจะใช้เครื่องห่อที่ทำจากขี้ผึ้งที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยความอุ่นจากมือของเราจะทำให้ขี้ผึ้งนิ่มลงจนสามารถพันรอบอาหารได้ เมื่อกลับถึงบ้านก็ยังสามารถล้างแล้วนำกลับมาใช้ได้อีก และยังใช้เก็บรักษาของในตู้เย็นได้อีกด้วย

ด้านถุงเก็บอาหารที่ทำจากซิลิโคนบางประเภทก็สามารถนำไปล้างในเครื่องล้างจาน อุ่นในเตาไมโครเวฟ รวมถึงเก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้ ซึ่งถุงเก็บอาหารเหล่านี้มีรูปทรง ขนาด และสีสันให้เลือกหลากหลาย นอกจากนี้ ปัจจุบันบริษัทต่าง ๆ ยังนิยมผลิตช้อน ส้อม หลอดดูดน้ำ และขวดน้ำ ที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ โดยสินค้าเหล่านี้มีวางจำหน่ายหลายรูปแบบและหลากสีสัน เพื่อให้เด็กได้เลือกตามความชอบของตนอีกด้วย

เคธี เวิร์คแมน (Katie Workman) ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพีรายงานว่า การพกกล่องข้าวไปโรงเรียนยังเป็นการสอนให้เด็กรู้จักภาระหน้าที่ความรับผิดชอบของตน โดยพ่อแม่ผู้ปกครองสามารถใช้โอกาสนี้ในการฝึกลูกหลานให้ดูแลรักษากล่องข้าวให้ดี รวมถึงรู้จักเก็บอุปกรณ์เหล่านี้กลับบ้านเพื่อล้างทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ใส่อาหารใหม่ แม้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็ก แต่นี่ถือเป็นประสบการณ์เรียนรู้ชั้นดีเลยทีเดียว

สำนักข่าวเอพีรายงานปิดท้ายว่า นอกจากกล่องข้าวจะกลายเป็นอุปกรณ์ต้องพกพาของนักเรียนในยุคโควิด-19 แล้ว เจ้ากล่องบรรจุอาหารนี้ยังมีส่วนสำคัญในการทำให้เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่ถูกสุขลักษณะ โภชนาการครบ มีความสุขกับการรับประทานอาหารมากขึ้น ทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกไปในตัวด้วย 

ที่มา : Lunch Containers Get Attention as Students Go Back to School