อิตาลีให้คำมั่น บริจาค 25 ล้านยูโร เพื่อการศึกษาที่มีคุณภาพสำหรับเด็กหลายล้านคนทั่วโลก
โดย : globalpartnership.org
แปลและเรียบเรียง : นงลักษณ์ อัจนปัญญา

อิตาลีให้คำมั่น บริจาค 25 ล้านยูโร เพื่อการศึกษาที่มีคุณภาพสำหรับเด็กหลายล้านคนทั่วโลก

ข่าวร้ายคือ…การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้โอกาสทางการศึกษาของเด็กหลายล้านคนทั่วโลกอยู่ในสภาพที่เลวร้ายอย่างมาก

เด็กกว่า 1,600 คนทั่วโลกหมดโอกาสไปโรงเรียน  

นักเรียนประมาณ 24 ล้านคนเสี่ยงต่อการออกจากโรงเรียนอย่างถาวร

โอกาสที่เด็กจะถูกส่งไปทำงานแทนโรงเรียนเพิ่มขึ้น โดยเด็กผู้หญิง เด็กจากครอบครัวที่ยากจน และเด็กพิการต้องเผชิญกับความเสี่ยงสูงสุดในการออกจากโรงเรียน กลายเป็นผู้ที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ข่าวดีคือ…อิตาลีจะบริจาคเงิน 25 ล้านยูโรในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยครึ่งหนึ่งของเงินบริจาคจะมอบให้กับการศึกษาเพื่อเด็กหญิงในแอฟริกา

GPE กับระบบการศึกษาที่เข้มแข็ง ยืดหยุ่น และมีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

ในแวดวงการศึกษาระดับสากล Global Partnership for Education (GPE) ถือเป็นกองทุนที่มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างความเสมอภาค และยกระดับคุณภาพการศึกษาแก่นักเรียนชั้นแนวหน้า

ล่าสุดรัฐบาลอิตาลีประกาศเดินหน้าสนับสนุน GPE ด้วยการให้คำมั่นที่จะสนับสนุนโครงการระดมทุน “Raise Your Hand” ของ GPE อีก 25 ล้านยูโร (ราว 940,527,737 บาท)

โครงการ “Raise Your Hand” มาในช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับการศึกษาระดับโลก นักเรียนรุ่นเยาว์หลายล้านคนจะไม่ได้กลับมาที่ห้องเรียนเพราะไวรัสโควิด-19 ดังนั้น GPE จึงต้องสร้างระบบการศึกษาที่เข้มแข็ง ยืดหยุ่น และมีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อวิกฤตในอนาคต และสร้างความมั่นใจว่าเด็กทุกคนจะยังเรียนอยู่ในโรงเรียนได้

โครงการมีเป้าหมายที่จะระดมทุนให้ได้อย่างน้อย 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 155,350 ล้านบาท) เพื่อช่วยปฏิรูปเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาในประเทศยากจนทั่้วโลกกว่า 90 แห่ง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของประชากรเด็กมากกว่า 1,000 ล้านคน

อลิซ อัลไบรท์ (Alice Albright) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GPE

อลิซ อัลไบรท์ (Alice Albright) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GPE กล่าวว่า ผลกระทบทางเศรษฐกิจของไวรัสโควิด-19 กลายเป็นแรงกดดันบีบบังคับให้รัฐบาลนานาประเทศจำเป็นต้องตัดลดงบประมาณเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งรวมถึงการลดความช่วยเหลือให้กับต่างประเทศหรือองค์กรการกุศลระหว่างประเทศ ทำให้หลายประเทศยากจน หรือมีรายได้ปานกลางค่อนข้างต่ำ จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนอย่างเร่งด่วนเพื่อจัดหาทรัพยากรเพื่อมอบการศึกษาที่มีคุณภาพสำหรับเด็กหญิงและเด็กชายทุกคน ซึ่งเงินทุนของ GPE จะช่วยให้ประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถปฏิรูปเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาของตนต่อไปได้โดยครอบคลุมถึงการฝึกอบรมครู การลงทุนในหลักสูตรใหม่และสร้างสรรค์ และการค้นหาวิธีการใหม่ในการให้การศึกษาแก่เด็ก ๆ ที่เสี่ยงต่อการถูกทอดทิ้งไว้เบื้องหลังมากที่สุด

อิตาลี: “แม้จะมีความพยายามทั้งหมดของเรา แต่ก็ยังมีประเด็นอีกมากที่ต้องทำเพื่อยกระดับการศึกษา”

ในระหว่างการสัมมนาผ่านเว็บออนไลน์เรื่อง “บทบาทของหุ้นส่วนหลายฝ่ายในการส่งเสริมการศึกษาระดับโลก” ซึ่งจัดโดยองค์กร Save the Children

มาเรีย เซเรนี (Maria Sereni) รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของอิตาลีระบุว่า อิตาลีเชื่อมั่นว่าการลงทุนด้านการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการศึกษาของเด็กผู้หญิง หมายถึงการลงทุนในอนาคตของประเทศและในสังคมที่สงบสุข ยุติธรรม และครอบคลุมทุกฝ่าย

“อิตาลีตระหนักดีถึงผลลัพธ์อันน่าประทับใจที่ GPE ได้ทำเพื่อการศึกษาที่มีคุณภาพสำหรับเด็กหลายล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ภายใต้บริบทที่อ่อนไหวและเปราะบางที่สุด แม้จะใช้ความพยายามทั้งหมดของเรา แต่ก็ยังมีประเด็นอีกมากที่ต้องทำเพื่อยกระดับการศึกษา และนี่คือเหตุผลที่อิตาลีตัดสินใจที่จะเพิ่มการสนับสนุนทางการเมืองและการเงินให้กับ GPE”

รายงานระบุว่าอิตาลีจะบริจาคเงิน 25 ล้านยูโรในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยครึ่งหนึ่งของเงินบริจาคจะมอบให้กับการศึกษาเพื่อเด็กหญิงในแอฟริกา ซึ่งเป็นความตั้งใจสูงสุดสำหรับความร่วมมือครั้งนี้

ทั้งนี้เมื่อปี 2018 รัฐบาลอิตาลีเคยมอบเงินให้ GPE จำนวน 12 ล้านยูโร และเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้  โดยการตัดสินใจครั้งนี้เป็นการตอกย้ำว่าอิตาลีเป็นพันธมิตรหลักของ GPE และเน้นถึงความสำคัญที่อิตาลีตระหนักเกี่ยวกับความร่วมมือเพื่อพัฒนาด้านการศึกษาทั่วโลก

ทั้งนี้โครงการรณรงค์เพื่อระดมทุน “Raise Your Hand” จะสิ้นสุดที่งานประชุมด้านการศึกษาโลก Global Education Summit ซึ่งนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ และประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา แห่งเคนยา ร่วมกันจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 28 – 29 กรกฎาคมนี้

ที่มา : Italy pledges €25 million towards the Global Partnership for Education “Raise Your Hand” financing campaign