รัฐบาลจังหวัด Saskatchewan ในแคนาดาจัดงบพิเศษมุ่งฟื้นฟูเยียวยาจิตใจนักศึกษาจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19

รัฐบาลจังหวัด Saskatchewan ในแคนาดาจัดงบพิเศษมุ่งฟื้นฟูเยียวยาจิตใจนักศึกษาจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19

รัฐบาลจังหวัด Saskatchewan ในแคนาดา จัดสรรงบเพิ่มเติมพิเศษ โดยมีเป้าหมายเพื่อมุ่งให้ความช่วยเหลือเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจของนักเรียนนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา รวมถึงให้การดูแลชีวิตความเป็นอยู่และสุขภาพโดยรวมของกลุ่มเป้าหมาย ท่ามกลางการระบาดครั้งใหญ่ของไวรัสโควิด-19

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า รัฐบาลได้จัดงบเพิ่มเติมมูลค่า 211,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,602,401 บาท) โดยจะให้การสนับสนุนเครือข่ายพันธมิตรที่ทำงานดูแลด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของนักเรียนในระดับอุดมศึกษา

โดยโครงการ Healthy Campus Saskatchewan ได้นำสถาบันระดับอุดมศึกษา 19 แห่งมารวมกันเพื่อมอบความรู้ เครื่องมือ และทรัพยากรที่จำเป็นให้กับนักเรียนเพื่อช่วยให้ผ่านพ้นสภาพยากลำบากและบรรลุเป้าหมายผลสำเร็จในการเรียนตามที่ตั้งใจไว้

Everett Hindley รัฐมนตรีด้านสุขภาพจิต สารเสพคิด ผู้สูงวัยและสาธารณสุขในชนบทของจังหวัด Saskatchewan กล่าวว่า คณะทำงานจะส่งเสริมชุมชนในวิทยาเขตการศึกษาให้มีความเข้มแข็งและยืดหยุ่นซึ่งจะมีส่วนช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของนักศึกษา

“การจัดทุนเพิ่มเติมนี้ นับเป็นการรับรู้ถึงความสำคัญของงานดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักศึกษาได้รับความเครียดที่เพิ่มขึ้นจากการแพร่ระบาดของ COVID-19” Everett Hindley กล่าว

นอกจากนี้ ทางกระทรวงศึกษาขั้นสูง (Ministry of Advanced Education) และกระทรวงสาธารณสุขได้ระดมงบสนับสนุนโครงการ Healthy Campus Saskatchewan ในปี 2020-21 เพิ่มอีก 341,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว  10,670,231 บาท)

Gene Makowsky รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาขั้นสูง กล่าวว่า สุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีของนักเรียนยังคงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับรัฐบาล เพราะเชื่อมั่นว่า การมุ่งเน้นไปที่วิธีที่จะช่วยปรับปรุงสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของนักเรียนจะนำไปสู่ผลการเรียนที่ดีขึ้นและช่วยแบ่งเบาภาระที่นักเรียนรู้สึกในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้

Everett Hindley รัฐมนตรีด้านสุขภาพจิต สารเสพคิด ผู้สูงวัยและสาธารณสุขในชนบทของจังหวัด Saskatchewan

ทั้งนี้ ประเด็นหลักที่โครงการ Healthy Campus Saskatchewan จะมุ่งเน้นครอบคลุมตั้งแต่ สุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดี, การรับรู้และการป้องกันการฆ่าตัวตาย, การป้องกันความรุนแรงทางเพศ, การใช้สารเสพติด, การตอบสนองต่อการระบาด, และสภาพแวดล้อมที่เข้าถึงได้และการมีส่วนร่วม

ขณะนี้ ทาง Healthy Campus Saskatchewan กำลังประสานงานกับทาง Canadian Campus Wellbeing Survey เพื่อสำรวจรวบรวมข้อมูลสำหรับการเปิดตัวโครงการทั่วจังหวัด และเพื่อสร้างฐานข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีของนักเรียนในระดับจังหวัดต่อไป

Bev Drew โฆษกของโครงการ Healthy Campus Saskatchewan กล่าวว่ารู้สึกขอบคุณรัฐบาลที่ตระหนักถึงความสำคัญของบทบาทที่โครงการกำลังดำเนินการอยู่และมีส่วนร่วมในการสนับสนุนนักเรียนระดับอุดมศึกษามากกว่า 53,000 คน

“ทางโครงการของเรากำลังดำเนินการโปรเจ็กต์ต่างๆ ที่มีนวัตกรรมมากมายเพื่อสนับสนุนสุขภาพจิต ความเป็นอยู่ และความสำเร็จของนักเรียนตั้งแต่ต้นทำ และเรามีมีความกระตือรือร้นที่จะพัฒนาชีวิตของนักเรียนผ่านการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องกับรัฐบาลSaskatchewan เพื่อนร่วมงาน และนักเรียนในจังหวัด” ฆษกของโครงการ Healthy Campus Saskatchewan กล่าว

ที่มา : Additional funding to support mental health and wellbeing of post-secondary students