ไอเดียงานชิ้นเดียวในโลก แปลกใหม่ ทันสมัย นร.ทุนนวัตกรรม ฯ คว้าชัย แผนการตลาดโซเชียล4.0

ไอเดียงานชิ้นเดียวในโลก แปลกใหม่ ทันสมัย นร.ทุนนวัตกรรม ฯ คว้าชัย แผนการตลาดโซเชียล4.0


ทีมนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ปวส. 1 วิทยาลัยการอาชีพปากช่อง คว้ารับรางวัลอันดับ 3 ในการแข่งขันทำการตลาด 4.0 ผ่าน Social Media รายการ e-commerce Young Talent Season 5 ในโจทย์ ‘การสร้าง Brand Character บนโลกออนไลน์’ จากทีมร่วมเข้าแข่งขันทั้งหมด 47 ทีม

สุกัญญา พรรษา หรือ ‘น้องบุ๋มบิ๋ม’ นักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง รุ่น 1 สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ หนึ่งในสมาชิกทีมวิทยาลัยการอาชีพปากช่อง ย้อนเล่าที่มาการแข่งขันว่า ตอนแรกตั้งใจว่าจะเข้ามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อนำกลับไปพัฒนาตนเอง เนื่องจากเป็นการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรก แต่กลายเป็นม้ามืดที่ไม่คิดว่าทีมจะได้รับรางวัล เพราะผู้เข้าแข่งขันทีมอื่น ๆ ล้วนมีแต่คนเก่งมากความสามารถ

“เราเข้าร่วมการแข่งขันจากการชักชวนของอาจารย์ จากนั้นก็รวมทีมกับเพื่อนคิดแผนงาน ให้อาจารย์ช่วยปรับจนเป็นรูปเป็นร่าง โจทย์คือการออกแบบกระเป๋า เริ่มคิดแบรนด์ คิดโลโก้ วางแผนวางขั้นตอนตามกระบวนการทุกอย่างเหมือนทำขายจริง เพนท์กระเป๋า แล้วนำไปครีเอตบนเพจ นำชิ้นงานที่เราสร้างไปลงขาย ก่อนจะวัดผลผู้ชนะจากยอดไลค์ยอดแชร์จากบุคคลทั่วไป” สุกัญญาเผย

น้องบุ๋มบิ๋ม บอกอีกว่า ไอเดียตั้งต้นในการทำการตลาดครั้งนี้ เน้นที่ความแปลกใหม่ ทันสมัย มีเอกลักษณ์ของชิ้นงานที่แข็งแรง เป็นงานชิ้นเดียวในโลก อยากให้ผู้ซื้อเห็นแล้วสามารถจำได้ทันทีว่าเป็นงานของแบรนด์เรา ซึ่งเป็นไอเดียที่ตั้งใจไว้แล้วว่าจะนำไปต่อยอดทำแผนการตลาดบนเวทีชีวิตจริง

“เราตั้งใจไว้แล้วว่าอยากลองทำขายจริงๆ อยากรู้ว่าตัวเองจะสามารถทำให้แผนงานที่คิดไว้เป็นจริงได้มากแค่ไหน หลังเสร็จจากการแข่งขันก็คิดกับเพื่อนร่วมทีมว่าจะนำมาต่อยอดในเฟสบุ๊ค เพนท์ลงเสื้อ เพนท์ลงแก้ว ลองขายดู เพราะเราอยากหารายได้ระหว่างเรียนไปด้วย” สุกัญญาระบุ

เจ้าของรางวัลอันดับ 3 แผนการตลาด 4.0 เล่าต่อไปว่า ในฐานะนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง รุ่น 1 ของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา หรือ กสศ. การได้รับรางวัลจากการแข่งขันนับเป็นกำลังใจที่ดีในการเรียนและพัฒนาตนเองต่อไป

“เคยตัดสินใจว่าเมื่อเรียนจบ ม.6 แล้วจะเลิกเรียนเพื่อทำงาน ตอนเรียน ม.ปลาย ครอบครัวเราต้องใช้เงินเยอะ พ่อแม่ต้องทำงานหนักมากเพื่อส่งเราเรียน หลายครั้งก็ไม่พอต้องให้คุณย่าเป็นคนส่งแทน ซึ่งท่านก็แทบไม่มีรายได้อะไรนอกจากเงินที่ได้รับจากเบี้ยเลี้ยงคนชรา จึงส่งเสียได้แค่ชั้น ม.6 แล้วบอกว่าให้เราออกไปทำงาน ก็ตั้งใจว่าเลิกเรียนแล้วหางานทำ แต่มีอาจารย์ชวนไปเรียนต่อ ซึ่งทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงที่ได้รับมานี้ ทำให้เแบ่งเบาภาระที่บ้านได้เยอะมาก” สุกัญญากล่าว

แม้เคยตัดสินใจหยุดอนาคตตัวเองที่ชั้นมัธยมปลาย ปัจจุบันน้องบุ๋มบิ๋มได้วางเป้าหมายใหม่ให้สามารถพาตนเองไปได้อีกไกลในสาขาวิชาที่ร่ำเรียนมา

“เป้าหมายคือเมื่อเรียนจบตั้งใจจะศึกษาต่อในสาขาที่เรียนมา คือเทคโนโลยีสารสนเทศ เพราะเราฝันอยากทำงานด้านนี้ ก็คิดว่าจะพยายามตั้งใจเรียนต่อไปให้ได้ในระดับสูงที่สุด” สุกัญญาระบุ

กาญจนา ทิมภราดร อาจารย์ที่ปรึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร วิทยาลัยการอาชีพปากช่อง เปิดเผยว่า น้องสุกัญญาเป็นเด็กหัวดี มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นผู้นำการทำกิจกรรมต่างๆ เสมอ ตั้งแต่เห็นว่ามีโครงการแข่งขันทำการตลาดออนไลน์ก็ตั้งใจว่าจะสนับสนุนให้ลูกศิษย์คนนี้เข้าไปหาประสบการณ์

“เจอบุ๋มบิ๋มตั้งแต่เรียนอยู่ ม.6 พอรู้ว่าตัดสินใจจะเลิกเรียนจึงพยายามชักชวนกลับมาเรียน แนะนำให้เข้าโครงการทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ของ กสศ. ถ้าไม่ได้รับทุนนี้เขาก็คงไม่ได้เรียนต่อแล้วที่บ้านส่งเสียไม่ไหว เขาตั้งใจจะหางานทำส่งเงินให้ที่บ้าน แต่สิ่งที่เราเห็นในตัวเขาคือเด็กมีศักยภาพ มีความคิดสร้างสรรค์ ควรได้รับการส่งเสริมพัฒนา เราจึงเข้าไปคุยกับครอบครัวเขา โน้มน้าวให้เห็นถึงผลที่จะได้รับจากการเรียน หรือสิ่งที่จะต่อยอดไปได้ในอนาคต มันเป็นผลในระยะยาว” กาญจนากล่าว

อาจารย์ที่ปรึกษา ฯ กล่าวว่า ทุน กสศ.ที่ได้รับมาช่วยแบ่งเบาชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวน้องสุกัญญาให้ดีขึ้นได้ ด้วยทุนก้อนนี้เด็กนักเรียนจึงได้กลับมาเรียนอีกครั้ง และเด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน พวกเขาจะยิ่งพยายามด้วยโอกาสใหม่ในชีวิตที่ได้รับ จึงเชื่อว่าโอกาสตรงนี้มันคือสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตและเปลี่ยนแปลงอนาคตได้