ชวนฟังเสียงเด็ก ๆ เมื่อกลับมาเรียนแล้วทำงานได้ และสามารถใช้เวลารักษาสุขภาพตัวเองด้วย โอกาสเรียนจบก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

ชวนฟังเสียงเด็ก ๆ เมื่อกลับมาเรียนแล้วทำงานได้ และสามารถใช้เวลารักษาสุขภาพตัวเองด้วย โอกาสเรียนจบก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

ที่ตัดสินใจสมัครเรียนกับ Mobile School เพราะพอได้คุยกับครูแล้ว เราคิดว่าเขาเข้าใจเราจริง ๆ คือหนูคิดว่าสำหรับคนที่ออกจากโรงเรียนไปนานแล้ว การจะกลับมาเรียนใหม่ทุกอย่างมันยากไปหมด ฉะนั้นถ้าครูไม่เข้าใจ ไม่ช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น โอกาสที่เราจะเรียนจนจบก็แทบไม่มีเลย”

‘น้องมิ้ว’ จบการศึกษาชั้น ป.6 แล้วไม่ได้เรียนต่อด้วยปัญหาสุขภาพ ต้องใช้เวลารักษาตัวอยู่หลายปี ปัจจุบันน้องอายุ 17 ทำงานเป็นผู้ช่วยครูที่ศูนย์การเรียนย่านคลองเตย และได้กลับมาเรียนต่ออีกครั้งเพื่อวุฒิการศึกษาชั้น ม.3 โดยสมัครเป็นนักเรียนกับโครงการ ‘Mobile School เข้าเรียนไม่ได้ ให้โรงเรียนไปหา’ ที่ กสศ. และภาคีเครือข่ายด้านการศึกษา นำพาโอกาส ‘การเรียนรู้’ และ ‘วุฒิการศึกษา’ ไปให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อให้การศึกษาช่วยเปิดประตูสู่โอกาส และพัฒนาคุณภาพชีวิต

มิ้วทวนเรื่องราวให้ฟังว่า หลังจากหลายปีกับการใช้เวลารักษาตัว พอกลับมาก็เห็นเพื่อนรุ่นเดียวกันใกล้จะจบ ม.3 แล้ว ขณะที่ตนยังอยากเรียนต่อแต่ติดด้วยนานาข้อแม้ที่ขวางไว้ ทั้งค่าใช้จ่าย เวลา จนถึงวัยที่มากขึ้น

“ตอนที่สุขภาพดีขึ้น อยากเรียนมากค่ะ แต่เหมือนมีหลายอย่างที่ต้องทำไปด้วย จะกลับไปเรียนอย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว ค่าใช้จ่ายจะยิ่งเพิ่ม หนึ่งเลยเราหยุดทำงานไม่ได้ กับสองคือข้อแม้ที่คิดว่าหลายคนที่อยู่ในสถานการณ์คล้าย ๆ กับเราก็เป็นกัน คือพออายุเราโตเกิน 15 ถ้าให้กลับไปเรียนแบบปกติกับน้อง ๆ ก็รู้สึกทำตัวไม่ถูก

“จริง ๆ เคยคิดค่ะ ว่าถ้ามีการเรียนที่ไม่ต้องไปโรงเรียนทุกวัน ไม่เสียค่าเดินทาง พอมีช่องให้เราทำงานได้ ก็น่าจะดีและเหมาะกับชีวิตเราตอนนี้มากกว่า จนมารู้จักโครงการ Mobile School ได้คุยกับครู เราเชื่อเลยว่าเขาเข้าใจเราจริง เพราะอย่างที่บอกว่าพอออกไปแล้วอยากกลับมา ทุกอย่างมันยาก ถ้าฝืนเรียนไป โอกาสเรียนไม่จบเยอะมาก …แล้วสุดท้ายก็จะกลายเป็นเสียเวลาเปล่า”

และแม้การเดินทางครั้งใหม่กับบทเรียนบทใหม่ของน้องมิ้ว ยังเพิ่งจะเริ่มพลิกหน้าแรก แต่ความประทับใจที่ได้จากคุณครู และกับเพื่อน ๆ ที่น้องบอกว่าถึงเพิ่งเจอหน้ากันไม่นาน หากกลายเป็นว่ากลับสามารถสื่อสารเข้าใจกันได้ดี น้องมิ้วจึงยิ่งดีใจว่านอกจากจะได้วุฒิการศึกษาแล้ว Mobile School ยังมอบสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ และครูที่ช่างใส่ใจให้กับเธอด้วย         

นักเรียนใหม่ทิ้งท้ายว่า “ถึงต้องเรียนไปด้วย ทำงานด้วย แต่หนูจะรีบเรียนให้ได้วุฒิ ม.3 เร็วที่สุด จากนั้นจะเรียนต่อจนจบ ม.6 ให้ได้ค่ะ เพราะหนูเชื่อว่าถ้ามีวุฒิ ชีวิตเราจะมีทางเลือกมากขึ้นตามมาอย่างแน่นอน”

…เพราะข้อแม้ของชีวิตนั้นแตกต่างหลากหลาย การศึกษาจึงไม่ควรมีรูปแบบเดียว ‘Mobile School เข้าเรียนไม่ได้ ให้โรงเรียนไปหา’ จึงเป็นงานเชิงรุกที่เน้นความยืดหยุ่น ตอบสนองความหลากหลายของผู้เรียนรายคน และยังให้ผู้เรียนเป็นเจ้าของการเรียนรู้ตามความถนัด ความสนใจ และเป็น ‘การศึกษาที่กินได้’ หรือคือการเรียนรู้เพื่อปากท้อง สามารถเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมได้รับวุฒิการศึกษาเพื่อยกระดับรายได้ และพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยสองมือของตัวเองอย่างภาคภูมิใจ