เผยคาถาป้องกันตัวเอง ให้เรียนจบแน่นอน

เผยคาถาป้องกันตัวเอง ให้เรียนจบแน่นอน

เคล็ดไม่ลับจากโค้ชชีวิต อดีตนศ.ทุนตรี โท เอก
ขวัญใจน้องๆ นักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง
วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ

หนึ่งในคุณครูหรือโค้ชชีวิตของนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงที่ได้รับหัวใจจากเด็กๆ มากที่สุดในงานปลุกพลัง สร้างโอกาสแห่งอนาคต อาจารย์คมสัน ภูทอง หัวหน้าแผนกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ การจัดการโลจิสติกส์ และค้าปลีก วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ เผยเคล็ดลับเด็กทุนเรียนจบแน่นอน

“เพราะชีวิตของผมในอดีตไม่ต่างจากพวกเขาในวันนี้ ผมเคยเป็นเด็กที่ได้รับโอกาส ได้ทุนศึกษาต่อตั้งแต่ ระดับปริญญาตรี โท จนจบเอก ปัจจุบันมีโอกาสได้มาดูแลลูกศิษย์นักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง 46 คนที่กำลังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัย เราเห็นพวกเขาวันนี้ก็เห็นภาพสะท้อนของตัวเองในอดีต ก็ยิ่งมีความเข้าใจมากขึ้น เช่น ตอนนี้ทุกคนอยู่ในวัยหนุ่มสาว เริ่มมีความรัก อยากมีแฟน บางคนเริ่มติดเพื่อน ติดเที่ยว อยากทดลองทำสิ่งต่างๆที่ไม่เคยมีโอกาสได้ทำในชีวิตที่ผ่านมา

ผมบอกเลยว่า ขอให้ยึด 2 เรื่องนี้เป็นคาถาป้องกันตัวเอง คือ

1.คบเพื่อนดี ผมยกตัวอย่างให้เห็นเลยว่า ถ้าคบเพื่อนไม่ดี วันหนึ่งชวนคุณไปเที่ยว เพื่อนคุณมียาเสพติดแล้วถูกตำรวจจับทั้งที่คุณไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร แต่นั่นคือคุณติดคุก

2.มีวินัยในตัวเอง เริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เลย คือ การมีเรียนให้ตรงเวลาทุกครั้ง หรือมีวินัยในการใช้เงิน โดยพื้นฐานน้องๆ ส่วนใหญ่ มาจากครอบครัวยากจน มีหนี้สิน บางคนเรียนไปด้วยทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วย เราจะคอยแนะนำว่าให้ใช้เงินทุนการศึกษานี้ไปเพื่อการเรียนให้จบและอดออม ส่วนหนี้สินของครอบครัว ให้แบ่งจากส่วนที่ทำงานพาร์ทไทม์เช่นเดิม เพื่อประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเขาเองและครอบครัวในระยะยาว”