เลือกขนาดตัวอักษร
  • ไทย
  • English

‘ขอเพียงมองเห็นคุณค่า และให้โอกาส’

“นี่คือโอกาสที่เธอจะได้เรียนต่อ โอกาสมาแล้วนะพงษ์” แค่ประโยคสั้นๆประโยคเดียวจากครูของเขา ก็เปลี่ยนโลกทั้งใบของเด็กผู้ชายคนหนึ่งแล้ว เรื่องราวของพงษ์ คือ การยื้ออนาคตของเด็กชายคนหนึ่งจากความยากจนที่ทำให้เขาไม่ได้เรียนต่อ ถึงสองครั้งสองครา แววตาของเขาบ่งบอกเรื่องราวที่พบเจอมามากมาย มุมหนึ่งได้หล่อหลอมหัวใจของเด็กชายวัย 18 ปี ให้เป็นนักสู้ ในร่องรอยของความอดทนอดกลั้น เต็มไปด้วยความใฝ่ดีอย่างที่เราสัมผัสได้ชัดเจนแม้เป็นการพบกันครั้งแรก #กสศเปิดประตูสู่โอกาส

พงษ์พัฒน์ จันทร์เหลา หรือ พงษ์ อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนแหลมงอบวิทยาคม

เมื่ออยู่ ม.5 เขาเคยถอดใจ จะหันหลังให้กับการเรียน เนื่องจากความยากจน   บิดาและมารดา ของพงษ์เจ็บป่วยเรื้อรังทั้งคู่แต่ยังจำเป็นต้องออกรับจ้างก่อสร้าง จากบ้านไป ครั้งละ 3-4 เดือนเพื่อไปทำงานขณะที่พงษ์อาศัยอยู่กับพี่ชายที่ป่วยโรคปอดอักเสบขั้นรุนแรงตามลำพัง พงษ์รู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียว เขาวิตกกังวล จนเกิดภาวะเครียดสะสม จึงตัดสินใจไม่ไปโรงเรียนอีกแล้ว

โชคดีเหลือเกินที่ ครูอุทัย ลิมชลา ครูวิชาพละ แห่งโรงเรียนแหลมงอบวิทยาคม รับรู้สถานการณ์ของเขามาอย่างต่อเนื่องจึงเดินทางมาหาพงษ์ที่บ้าน ชักชวนและให้กำลังใจ จนกลับมาเรียนหนังสือ ครูอุทัยรับพงษ์ไปดูแล เขาระลึกในพระคุณของครูและโรงเรียน จึงช่วยงานของโรงเรียนทุกอย่างเท่าที่ตนเองจะทำได้อย่างสุดความสามารถ

ช่วงเวลาที่ผ่านมา เพื่อนๆ ของพงษ์ต่างพากันหาที่เรียนต่อ ขณะที่พงษ์งยังไม่รู้ว่าอนาคตตัวเองจะไปต่ออย่างไร มองเห็นแต่ว่าเขาคงต้องออกไปรับจ้างก่อสร้างไม่ต่างจากพ่อแม่

แล้ววันหนึ่ง เมื่อครูอุทัย และครูสุนันทา สุขเกษม ครูแนะแนว ได้เห็นประกาศโครงการ คัดเลือกนักเรียนเข้ารับทุน ทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง   โดย กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา(กสศ.)  จึงไม่รอช้ารีบมาบอกเขาทันที

“นี่คือโอกาสที่เธอจะได้เรียนต่อ โอกาสมาแล้วนะพงษ์”

และวันนี้พงษ์ กลับมามีความหวังถึงอนาคตอันสดใสอีกครั้ง ด้วยทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงของกสศ. เขากล้าที่จะฝันถึงอนาคตในวันข้างหน้า เป็นความฝันที่เขาจะลงมือทำให้ดีที่สุดด้วยมันสมอง สองมือบวกความมุ่งมั่น ตั้งใจของเขาเอง

#กสศ เปิดประตู่สู่โอกาส