ทุนเสมอภาค ช่วยรักษาอาการป่วยจนหายกลับมาเรียน 100%

ทุนเสมอภาค ช่วยรักษาอาการป่วยจนหายกลับมาเรียน 100%

ทุนเสมอภาค ช่วยค่ารักษา “น้องปิ่น”
จนสามารถกลับมาเรียนได้  100%

ก่อนหน้านี้ น้องปิ่น-ด.ญ.นันทินี ชาวอินเอก นักเรียนชั้นป.4 โรงเรียนบ้านสามหลัง จ.เชียงใหม่ ต้องขาดเรียนบ่อยครั้งเนื่องจากไม่สบายด้วยโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง ทำให้คุณยายต้องคอยพาไปหาหมอ โดยเฉพาะช่วงที่มีอาการหนักตัวบวมต้องเข้าโรงพยาบาล 3-4 วันครั้ง 

ทว่า ด้วยสภาพสถานะทางบ้านที่ไม่ดีนัก พ่อแม่น้องปิ่นต้องออกไปทำงานในต่างพื้นที่ เหลือแต่คุณยายที่ทำหน้าที่คอยดูแล เลี้ยงดู รับส่งไปโรงเรียนรวมทั้งพาไปหาหมอเวลาเจ็บไข้​ซึ่งมีค่าใช้ในการ​ต้องเดินทางไปหาหมอในแต่ละครั้ง ​ยังไม่รวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ บางช่วงที่ไม่มีเงินก็ไม่สามารถเดินทางไปหาหมอได้จนอาการกลับมาแย่ลงอีก

จนกระทั่งในช่วงหลังที่น้องปิ่นเริ่มได้รับทุนจากโครงการเงินอุดหนุนช่วยเหลือนักเรียนยากจนพิเศษอย่างมีเงื่อนไข หรือ ทุนเสมอภาค จากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) พอจะเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บรรเทาความเดือดร้อน รวมทั้งเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าเดินทางไปหาหมอได้เป็นอย่างดี

 

มีความสุขกับการได้กลับมาโรงเรียน

ครูสายทอง อินไผ่ จากโรงเรียนบ้านสามหลัง เล่าให้ฟังว่าช่วงที่ยังไม่ได้ทุน น้องปิ่นก็ต้องอยู่กับยายแบบตามมีตามเกิด  ช่วงที่ป่วยหนักจนต้องหยุดอยู่บ้านครูก็มาเยี่ยม มีการช่วยด้วยการระดมเงินจากครูมามอบให้บ้าง ส่งข้าว ส่งนมให้น้องปิ่นบ้าง  จนได้ทุนเสมอภาคก็พอจะได้มีเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ได้ใช้ไปหาหมอ จนเริ่มหายป่วยกลับมาเรียนหนังสือได้ปกติ

 “พอหายป่วยน้องปิ่นก็อยากกลับมาเรียนหนังสือเพราะจะได้เรียนตามเพื่อนให้ทันในช่วงที่หยุดไปนาน เราจะเห็นน้องปิ่นตั้งใจเรียนเวลาเรียน มีความสุขกับการมาโรงเรียนเพราะเขาไม่เหงา ได้เล่นกับเพื่อน ได้เข้าห้องเรียน ได้ทำกิจกรรมได้ตามปกติ แต่ครูก็จะระวังไม่ให้ออกแดด คอยดูแลให้ทำกิจกรรมที่อยู่ในร่ม​เพื่อจะได้ไม่กระทบกับปัญหาสุขภาพ”  

 

หากไม่ได้ทุนเสมอภาค
อาจะทำให้ต้องหลุดจากระบบการศึกษา

ครูสายทอง มองว่า ทุนที่ได้รับจาก กสศ. จึงถือว่ามีประโยชน์อย่างมากกับน้องปิ่นช่วยให้เขาสามารถใช้ชีวิตประจำวันและทำให้กลับมาเรียนหนังสือได้ตามปกติอีกครั้ง 

หากไม่ได้ทุนนี้ก็อาจทำให้น้องปิ่นต้องหลุดออกจากระบบการศึกษาไปอย่างน่าเสียดาย จะเห็นว่าหลังจากได้ทุนอัตราการมาเรียนของน้องปิ่นดีขึ้นจาก 28.57 % ขยับขึ้นมาเป็น 84.31% และ 100% ในสองเทอมหลังสุด

 

ร่วมสร้างโอกาสทางการศึกษา
กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)
www.eef.or.th/donate/
ธนาคารกรุงไทย สาขาซอยอารีย์
เลขที่ : 172-0-30021-6
บัญชี : กสศ.มาตรา 6(6) – เงินบริจาค