เงินบริจาคจดหมายลาครู ช่วยซ่อมบ้าน เปิดประตูการศึกษา ‘น้องแดง’ สู่ฝันช่างยนต์

เงินบริจาคจดหมายลาครู ช่วยซ่อมบ้าน เปิดประตูการศึกษา ‘น้องแดง’ สู่ฝันช่างยนต์

การติดตามให้ความช่วยเหลือนักเรียนยากจนพิเศษ หรือนักเรียนทุนเสมอภาค ของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ได้นำกระบวนการคัดกรองผ่านระบบ iSEE เพื่อให้ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างถูกต้องตรงจุดและแม่นยำ โดยพิจารณาจากทั้งรายได้ สภาพความเป็นอยู่ ที่อยู่อาศัย เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ ​ฯลฯ จนได้ข้อมูลกลุ่มที่ยากจนที่สุดของประเทศซึ่งต้องเร่งให้ความช่วยเหลือทันที

ไม่เพียงแต่งบประมาณจากภาครัฐที่ส่งตรงถึงเด็กนักเรียนกลุ่มนี้ แต่ในสังคมยังมีคนคนอีกจำนวนไม่น้อยที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาและต้องการลดความเหลื่อมล้ำให้หมดไป ดังจะเห็นจากเงินบริจาคผ่านโครงการจดหมายลาครู ” ซึ่งมีเครือข่ายศิลปิน Street Art รวมพลังสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากจดหมายลาครูฉบับจริงของนักเรียนทั่วประเทศซึ่งเขียนลาหยุดเรียนไปช่วยครอบครัวทำงานหารายได้

ปัจจุบันเงินจำนวนดังกล่าวได้ถูกส่งมอบต่อกระจายไปยังหลายโรงเรียน บางส่วนส่งตรงถึงมือนักเรียนที่มีความจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

‘น้องแดง’ พงศกร อาสาพิทักษ์ไพร นักเรียนชั้น ม. 2 โรงเรียนบ้านนาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่
เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับการอุดหนุนช่วยเหลือจากเงินบริจาคในครั้งนี้ โดยน้องแดง ตั้งใจว่าจะนำทุนที่ได้รับไปซ่อมแซมบ้านเนื่องจากปัจจุบันบ้านเก่าและทรุดโทรมเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากที่บ้านฐานะยากจนไม่มีเงินซ่อมบ้านทำให้ต้องทนอยู่ในสภาพนี้มานาน

“บางวันฝนตกน้ำฝนก็สาดเข้ามาในบ้านที่เป็นไม้ไผ่ ซึ่งตอนนี้ผุพังไปหลายจุด บางทีน้ำก็สาดมาถึงตรงที่นอน พอหน้าหนาวลมก็พัดเข้ามาในบ้านต้องอาศัยก่อไฟนอนในบ้านให้พอได้ความอุ่น เมื่อได้ทุนนี้ก็ดีใจมากจะนำเงินไปซ่อมบ้านให้แม่” น้องแดงกล่าวอย่างดีใจ

น้องแดง ยังบอกด้วยว่าส่วนตัวชอบเล่นฟุตบอลและยังเป็นนักฟุตบอลของโรงเรียน โตขึ้นก็อยากเป็นนักฟุตบอล แต่อีกใจหนึ่งก็อยากเป็นช่าง อยากเรียนหนังสือสูงๆ ตั้งใจว่าจะเก็บเงินที่ได้หากเหลือจากการซ่อมแซมบ้านไว้เป็นทุนการศึกษาสำหรับเรียนต่อได้ในอนาคต ​ซึ่งอยากจะเรียนสายอาชีพเพื่อจบออกมาเป็นช่างยนต์ กลับมาทำงานที่บ้านเกิดต่อไป