งาน “ร่วมเวทีปลุกพลัง สร้างโอกาสแห่งอนาคต” 14-15 กันยายน 2562

งาน “ร่วมเวทีปลุกพลัง สร้างโอกาสแห่งอนาคต” 14-15 กันยายน 2562

“People need to search for the opportunity not to wait for the opportunity come to us.”

คำกล่าวภาษาอังกฤษ สำเนียงชัดเจน ที่สื่อความหมายถึงการได้รับโอกาส ของ น้องกระแต หรือ นางสาว สิใจ สาธิมา นักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ปวส.ปี 1 สาขาวิชาการโรงแรม ถูกถ่ายทอดออกมาในงาน “ร่วมเวทีปลุกพลัง สร้างโอกาสแห่งอนาคต ของ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ครั้งที่ 6” ณ หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคอํานาจเจริญ จ.อํานาจเจริญ

สำเนียงที่ชัดเจน และท่าที่มั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษของน้องกระแต ดึงดูดให้ ทุกคนในห้องประชุม และ เพื่อนนักเรียนทุนในเขตภาคอีสานจำนวน 184 คน ที่มาร่วมงาน ให้ความสนใจ และ ประทับใจในตัวเธอเป็นอย่างมาก

น้องกระแต เปิดใจเล่าว่า ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่เธอชื่นชอบมากที่สุด และ เธอมีความฝันว่า ว่าในอนาคต อยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ

“หนูเคยพลาดโอกาสการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เพราะไม่มีเงินไปยื่นรายงานตัว ตอนนั้นหนูไม่รู้จะทำอย่างไร จะไปทำงานแล้วกลับมาสอบเรียนใหม่ดีไหม หนูพยายามทำทุกทาง ปรึกษาคุณครู จนสุดท้าย คุณครูบอกว่า มีทุนของ กสศ. หนูก็ทำตามขั้นตอน จนได้โอกาสเรียนหนังสือ หนูขอบคุณ กสศ. มากๆ ค่ะ และหนูจะใช้โอกาสนี้ ก้าวไปสู่เส้นทางฝัน จะทำให้ดีที่สุด เพราะหนูเชื่อมาตลอดว่า คนเราอย่ารอให้โอกาสเข้ามา เราต้องเป็นคนแสวงหา และ อย่ายอมแพ้กับอุปสรรค” น้องกระแต วาดหวัง

ก่อนหน้านี้ น้องกระแตเคยสอบติดคณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ แต่ไม่มีสตางค์จ่ายค่าแรกเข้า ทุน กสศ. ที่เธอรับได้มา จึงเป็นโอกาส ที่จะทำให้เธอได้เรียนหนังสือเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ โดยเธอเลือกเรียนสาขาการโรงแรม เพราะชื่นชอบภาษาอังกฤษ อยากเรียนภาษาอังกฤษ พร้อมกันนี้ยังมีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมคอร์สภาษาอังกฤษ ที่ทาง กสศ. สนับสนุนให้วิทยาลัยจัดขึ้น จึงทำให้วันนี้เธอสามารถพูดสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

สำหรับงาน “ร่วมเวทีปลุกพลัง สร้างโอกาสแห่งอนาคต” ครั้งนี้จัดขึ้นให้นักเรียนทุน ได้มาพบปะสานสัมพันธ์ สร้างฝันสู่เส้นทางสายอาชีพ และ ร่วมทำกิจกรรมปลุกแรงบันดาลใจจากผู้เชี่ยวชาญ เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 14-15 กันยายน 2562