สร้างพลังนักเรียนทุนสายอาชีพ​ เดิมพันสร้างโอกาสให้น้องๆในอนาคต

สร้างพลังนักเรียนทุนสายอาชีพ​ เดิมพันสร้างโอกาสให้น้องๆในอนาคต

กองทุนพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ยังตระเวนพบปะนักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง พร้อมพูดคุยในหัวข้อ “ปลุกพลัง สร้างโอกาสแห่งอนาคตกับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง” จ.นครราชสีมา ณ โรงแรมสีมาธานี จ.นครราชสีมาระหว่างวันที่ 5-6 ต.ค. 2562

นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ กสศ. กล่าวว่า นักเรียนที่ได้รับทุนจาก กสศ. ปีหนึ่งประมาณ​ 1,000 คน ซึ่งคิดเป็น 1 % ของนักเรียนที่มีฐานทางบ้านลำบาก​ โดยกลุ่มพวกเราเป็นกลุ่มนักเรียนกลุ่มแรกที่ได้รับทุน ​โดยทาง กสศ.อยากให้มีนักเรียนที่ได้รับทุนรุ่นที่ ​2 3 4 เพื่อช่วยรุ่น​น้องๆ เพื่อนๆ ต่อไป

อย่างไรก็ตาม การที่นักเรียนซึ่งได้รับทุนแล้วจะเรียนให้สำเร็จหรือไม่สำเร็จนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของนักเรียนคนนั้นเท่านั้นแต่ยังเกี่ยวพันไปถึงรุ่นน้องที่จะได้ทุนในอนาคต เพราะหากนักเรียนที่ได้ทุน 1,000 คน เรียนไม่จบ 200 คน ผู้ที่ให้ทุนเขาก็ไม่อยากให้ต่อเพราะรุ่นหนึ่งทำไว้ไม่ดี ดังนั้นการเรียนของนักเรียนรุ่นหนึ่งจึงเป็นเดิมพันที่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องของตัวเองแต่เกี่ยวพันไปถึงอนาคตของรุ่นน้องที่จะเสียโอกาสหรือไม่อีกด้วย

นพ.สุภภร กล่าวว่า ในอนาคตเมื่อเรียนจบและไปสมัครงานนายจ้างจะดูจากหนึ่งผลการเรียนซึ่งเกรดเฉลี่ยไม่ได้บอกแค่ว่าคนนั้นฉลาดหรือไม่ฉลาดแต่บอกว่าเขามีความรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน สองพอร์ตผลงานที่เคยทำมา สามการสัมภาษณ์ที่เขาจะดูว่าเรามีความคิดอะไร ซึ่งเราจะต้องฝึกคิดฝึกพูดซึ่งกิจกรรมวันนี้จะช่วยให้เราได้คิดเป็นซึ่งหลายเรื่องไม่มีผิดไม่มีถูก

ทั้งนี้ คำว่าทุนนวัตกรรมสายอาชีพ​ หากพิจารณาคำว่านวัตกรรมคือการที่อย่าให้เหมือนเดิมอย่างน้อยสองอย่างเราไปเรียนวิชามีอนาคต โดยวิธีที่ไม่เหมือนเขาเรียนกันเดิม จากเดิมที่เรียนโดยท่อง วิธีใหม่คือคิดเยอะ และต้องมีความกระตือรือร้นดูแลกันมากกว่าคนที่ไม่ได้มาจากครอบครัวยากลำบาก