ยื้ออนาคตการศึกษา จุดไฟเด็กขยันตั้งใจใฝ่เรียน

ยื้ออนาคตการศึกษา จุดไฟเด็กขยันตั้งใจใฝ่เรียน

นับเป็นอีกตัวอย่างสำคัญสำหรับนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ซึ่งไม่เพียงแต่จะสร้างโอกาสทางการศึกษาในวันที่เกือบจะหมดหวังไม่ได้เรียนต่ออย่างที่ตั้งใจ อีกด้านหนี่งยังสามารถแบ่งเงินที่ได้รับมาช่วยจุนเจือครอบครัว ซ่อมแซมบ้านที่ชำรุดทรุดโทรมในวันที่เสาหลักของครอบครัวต้องจากไป

จากเดิมที่ น.ส. มากรือซง บือราเฮง นักเรียน ปวส.1 สาขาแปรรูสัตว์น้ำ วิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรและประมงปัตตานี เกือบจะไม่ได้เรียนต่อหลังจบ ม.ที่จ.นราธิวาส เพราะฐานะทางบ้านมีปัญหาเนื่องจากบิดาเสียชีวิต มารดา และพี่ชายมีอาการพิการทางสมอง จนอาจารย์ที่วิทยาลัยเริ่มมาพูดคุยและเสนอว่าตอนนี้มีทุนจาก กสศ. ที่จะทำให้เธอได้เรียนหนังสือต่อไปอย่างที่ตั้งใจ

อ.แวนูรินดา มะแซ ครูที่ปรึกษาซึ่งดูแลเรื่องทุนการศึกษาของวิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรและประมง ปัตตานี เล่าให้ฟังว่า น้องมากรือซงมีผลการเรียนที่ดีเกรดเฉลี่ย กว่ามาตลอด และฐานะทางบ้านไม่ดี ตอนลงเยี่ยมบ้านก็จะพบว่าบ้านที่อยู่นั้นยังไม่มีไฟฟ้า ทางผู้นำหมู่บ้านมาช่วยสร้างให้ แต่ยังสร้างไม่เสร็จมีแค่อิฐก่อกำแพง หลังคายังเป็นมุงจากชั่วคราวและกระเบื้องเก่า

หลังจากที่ได้ทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงไปแล้ว เงินส่วนหนึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการศึกษาให้น้อง มากรือซงได้เรียนต่อในชั้น ปวส. บางส่วนสามารถแบ่งมาดูแลครอบครัวที่ไม่มีรายได้ และยังนำมาซ่อมแซมบ้านได้อีก เหมือนเป็นการชุบชีวิตที่นอกจากจะได้เรียนหนังสือต่อแล้ว ยังช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ของตัวเองและคนที่บ้านดีขึ้นตามไปด้วย

ที่สำคัญเมื่อเด็กในชุมชนเริ่มรู้ว่ามีทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงจาก กสศ. ก็ทำให้หลายคนเริ่มตั้งใจเรียนมากขึ้นด้วยความตั้งใจว่าจะได้มีคะแนนสูงพอจะได้รับทุนนี้ จากที่หลายคนไม่ได้สนใจคิดว่าเรียนจบ ม.6  แล้วก็ไม่น่าจะได้เรียนต่อ เพราะทางบ้านไม่สามารถส่งต่อให้เรียนได้ เวลาไปประชาสัมพันธ์ให้เด็กในพื้นที่ จังหวัด ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา ว่ามีทุน กสศ. เด็กก็จะเริ่มสนใจกันมากขึ้น อ.แวนูรินดา กล่าว

ด้าน น้องมากรือซง เล่าให้ฟังว่า เดิมเกือบจะไม่ได้เรียนเหมือนเพื่อนคนอื่น เนื่องจากที่บ้านไม่ต้องการเรียนให้ออกมาทำงานเพราะที่บ้านไม่มีเงินส่ง แต่ด้วยความที่อยากเรียนก็พยายามหาข้อมูลไปเรื่อยๆ จนอาจารย์ท่านหนี่งติดต่อมาว่ามีทุนจาก กสศ. ทำให้สามารถไปเรียนที่วิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรและประมง ปัตตานี 

“ดีใจมากที่ได้ทุนจาก กสศ. ที่ทำให้ได้เรียนตามความฝัน เมื่อได้รับทุนนี้แล้วทำตัวเองจะต้องตั้งใจเรียนให้ดีที่สุดสมกับที่ได้รับทุน ส่วนตัวอยากเรียนต่อให้สูงที่สุดจนจบปริญญาตรีแต่รู้ว่าไปได้ไกลแค่ไหน เหตุผลที่เลือกเรียนสายอาชีพเพราะชอบความเป็นอิสระเรียนจบก็สามารถออกมาทำงานได้เลย ตอนนี้ทุนที่ได้รับนำมาแบ่งช่วยที่บ้านดูแลแม่ อีกส่วนจะมาซ่อมแซมบ้านซึ่งตอนนี้มีแต่เสาหลังคา ไม่มีประตู ส่วนผนังก็หาแผ่นไวนิลมาติดไว้ชั่วคราว” มากรือซง ระบุ

มากรือซง กล่าวต่อว่า หลังจากได้ทุนมาก็จะใช้เงินอย่างมีวินัย ใช้เงินท่าที่จำเป็นและแบ่งเก็บออมไว้ส่วนหนึ่ง อีกทั้งตอนนี้ที่วิทยาลัยมีการอบรมเพาะเห็ดซึ่งตั้งใจว่าจะเอาเงินที่ได้ไปซื้ออุปกรณ์เพาะเห็ดมาทำที่บ้านด้วยเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางจะได้มีเงินมาใช้ช่วยที่บ้าน และเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาต่อไปได้ในอนาคต การได้ทุนของ กสศ. จึงทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างมาก หากไม่ได้ทุนก็ไม่รู้ชีวิตตอนนี้จะเป็นอย่างไร