เปิดปฏิบัติการเยี่ยมบ้าน ลดจดหมายลาครู

การออกเยี่ยมบ้านของคุณครูทั่วประเทศยังคงทำอย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญของการออกเยี่ยมบ้านนอกเหนือจากทำความ รู้จักกับผู้ปกครอง รู้จักบ้านเด็กนักเรียนแล้ว ยังทำให้คุณครูรับทราบปัญหาแท้จริง เพื่อนำไปสู่การแก้ไขป้องกันเด็กหลุดออกนอกระบบการศึกษาได้ทันท่วงที

พัชรินทร์ เนื่องอ้น ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเนินรัก พร้อมคณะครูในโรงเรียนบ้านเนินรัก จ.เพชรบุรี และเจ้าหน้าที่กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ตระเวนเดินทางไปเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียน ต.หนองชุมพลเหนือ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี หนึ่งในบ้านเป้าหมายเป็นบ้านของ ด.ช.ปกรณ์เกียรติ แก้วจินดา หรือ น้องจิม อายุ 6 ปี นักเรียนชั้นป.1 โรงเรียนบ้านเนินรัก

เมื่อถึงจุดหมายพบเป็นบ้านลักษณะเพิงสังกะสีเก่า ผนังบ้านปะด้วยสังกะสีผุๆ ปลูกอยู่บนที่ดินญาติ บ้านไม่มีห้องน้ำต้องไปใช้ร่วมกับบ้านหลังอื่น ๆ ใช้น้ำบาดาล ไฟฟ้าไม่มี อาศัยพ่วงไฟฟ้าจากบ้านใกล้เคียงใช้เป็นครั้งคราว ส่วนการเดินทางไปโรงเรียน แม่จะขับรถจักรยานยนต์ไปส่งทุกวันระยะทางห่างประมาณ 7 กิโลเมตร

ผอ.โรงเรียนบ้านเนินรัก ระบุว่า ตอนนี้ ด.ช.ปกรณ์เกียรติ อาศัยอยู่กับแม่และพี่ชายรวม 3 คน ส่วนพ่อหย่าร้างกับแม่มาได้ 7 ปี มีรายได้หลักมาจากแม่รับจ้างต้มหมูวันละ 300 – 400 ตัว ในโรงฆ่าหมูใกล้บ้านมานานกว่า 7 ปี เฉลี่ยรายได้ต่อเดือนไม่ถึง 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับสุขภาพในแต่ละวันด้วย จึงเกิดผลกระทบถึงสภาพความเป็นอยู่ในครัวเรือนไม่เพียงพอ

“ตอนนี้แม่ของปกรณเกียรติต้องนำรถจักรยานยนต์ไปจำนองไว้ 4,000 บาท ยอมเสียดอกเบี้ยสุดโหดถึงร้อยละ 10 ต่อเดือน เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวส่งลูกไปโรงเรียน และรักษาตัวเองจากอาการเจ็บป่วยที่ยังคงลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไร้วี่แววจะหายในเร็ววันนี้ เธอยังทำงานหนักอยู่เหมือนเดิม”

ก่อนหน้านี้แม่ ด.ช.ปกรณ์เกียรติ ทำอาชีพเก็บขยะจนกระทั่งร่างกายได้รับการติดเชื้อที่ผิวหนังลุกลามไปถึงสมอง ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่นานกว่าครึ่งเดือน โชคดีได้รักษาผ่านการใช้สิทธิประกันสังคมช่วยผ่อนเบารายจ่ายไปได้มากพอสมควร

พัชรินทร์ เล่าด้วยว่า ล่าสุดแม่ของ ด.ช.ปกรเกียรติ เพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา และหมอสั่งห้ามไปเก็บขยะอีก เกรงว่าจะกลับมาติดเชื้อเหมือนเดิม จนทำให้ตอนนี้ตอนกลายเป็นมนุษย์กินยาทุกวันหลากชนิด

“ฤทธิ์ของยาส่งผลทำให้แม่ของด.ช.ปกรณ์เกียรติ วิงเวียนหัว ร่างกายย่ำแย่ถดถอย และยังเป็นโรคฮีทสโตรกอยู่ประจำ ยิ่งตอนนี้อยู่ใกล้เตาต้มหมูมีไอร้อนตลอดเวลา ได้ทวีผลเสียส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างหนัก บางครั้งต้องหยุดงานยอมขาดรายได้ไปอันเพราะสุขภาพไม่พร้อม” ผอ.โรงเรียนบ้านเนินรัก กล่าว

พัชรินทร์ กล่าวว่า ประโยชน์ในการลงไปเยี่ยมบ้านเด็กของคุณครูทั่วประเทศ ทำให้โรงเรียนรับทราบปัญหาเด็กอย่างแท้จริง อย่างเรื่องเร่งด่วนตอนนี้ครอบครัวของด.ช.ปกรณเกียรติ อยากได้รับการปรับปรุงบ้านให้แข็งแรงกว่าเดิมไม่จำเป็นต้องหรูหราแต่อย่างใด สิ่งสำคัญอีกอย่างเป็นเรื่องทุนการศึกษาของเด็ก เนื่องจากครอบครัวมีรายได้ไม่เพียงพอใช้จ่าย ผลพวงมาจากปัญหาสุขภาพลดทอนประสิทธิภาพการทำงานลงอย่างชัดเจน

#ครูฮีโร่ #จดหมายลาครู #กสศเปิดประตูสู่โอกาส #คืนน้องสู่ห้องเรียน

Back To Top